Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

Bí mật về số phận của tù nhân ở Hy Lạp thời cổ đại

Tại Hy Lạp thời cổ đại, không ít tên tội phạm bị bắt giữ và đưa ra xét xử. Trong quá trình đó, phạm nhân bị tống giam vào nhà tù.

Người Hy Lạp thời cổ đại có một tòa nhà chuyên giam giữ phạm nhân ở Athens.

Khi bị giam giữ tại nơi này, phạm nhân chịu sự giám sát chặt chẽ của lính canh. Theo đó, phạm nhân sẽ không thể có cơ hội bỏ trốn.

Tuy nhiên, nhà tù của người Hy Lạp cổ đại không sử dụng để giam giữ tù nhân sau khi bị kết án.

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử không tìm được bằng chứng nào cho thấy người Hy Lạp kết án tù có thời hạn đối với phạm nhân như phạt 1 năm, 2 năm... tù giam.

Thay vào đó, kết thúc quá trình xét xử, phạm nhân thường đối mặt với các hình phạt như: phạt tiền, phạt đánh đòn roi, lưu đày hay tử hình...

Do đó, kết thúc quá trình xét xử, phạm nhân nhận hình phạt nộp tiền hay phạt đòn roi sẽ thực hiện bản án rồi được thả tự do.

Đối với phạm nhân nhận án lưu đày, kẻ phạm tội sẽ được đưa tới nơi đày ải xa xôi, hẻo lánh để tránh xa khỏi cộng đồng.

Riêng những phạm nhân phạm tội nghiêm trọng như phản quốc sẽ nhận bản án tử hình. Do bản án này không thi hành ngay lập tức nên tử tù sẽ bị giam giữ trong nhà tù một thời gian.

Khi giới chức trách quyết định thời gian thi hành án, phạm nhân sẽ được đưa ra khỏi nhà tù đến địa điểm hành hình. Vì vậy, phạm nhân chỉ ở trong nhà tù một thời gian ngắn.

Mời độc giả xem video: Nhà hát cổ ở Hy Lạp mở cửa trở lại. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo Grunge)