Thứ Ba, 4 tháng 5, 2021

Bắt tạm giam người phụ nữ thuê nhà cho hơn 50 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vừa được phát hiện ở Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ việc hơn 50 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp vừa được phát hiện tại Vĩnh Phúc, chiều ngày 4/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh về Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Trước đó, ngày 3/5, Công an TP Vĩnh Yên kiểm tra, phát hiện tại số nhà 19 đường Ngô Gia Tự, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên có 9 người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc đang lưu trú nhưng không có hộ chiếu và thị thực.

Quá trình điều tra xác minh, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện và tổ chức kiểm tra 5 địa điểm trên địa bàn phường Liên Bảo và phường Khai Quang (TP Vĩnh Yên) phát hiện tổng số 52 người Trung Quốc nhập cảnh, cư trú trái phép tại địa bàn tỉnh. Tất cả những căn hộ trên đều do Nguyễn Thị Hồng Hạnh đứng ra thuê và tổ chức cho số người Trung Quốc trên lưu trú.

Theo quy định tại Điều 348, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì:

1. Người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 2 lần trở lên;

c) Đối với từ 5 người đến 10 người;

d) Có tính chất chuyên nghiệp;

đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Đối với 11 người trở lên;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

c) Làm chết người.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Đối tượng Nguyễn Thị Hồng Hạnh khai nhận, trước đó có đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan và quen một người đàn ông Trung Quốc. Khoảng giữa tháng 4/2021, người này liên hệ với Hạnh qua mạng xã hội và đặt vấn đề nhờ thuê nhà cho người từ Trung Quốc sang ở, Hạnh đồng ý.

Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã thuê 5 căn nhà gồm: số 19, đường Ngô Gia Tự (phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên); số 326 đường Mê Linh, số 58 và 76 đường Nguyễn Công Trứ (phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) và số nhà 449 đường Mê Linh (phường Khai Quang, Vĩnh Yên) với giá từ 15 triệu đồng đến 18 triệu đồng/tháng.

Từ ngày 22/4 đến 2/5, người này liên lạc với Hạnh để đón những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến ở trọ. Hạnh hướng dẫn chỉ đường cho những người đến các nhà mà Hạnh đã thuê nêu trên để ở theo giá thỏa thuận. Biết rõ những người trên nhập cảnh trái phép nên Hạnh không thực hiện đăng ký tạm trú cho họ.

Để tránh cơ quan chức năng phát hiện, Hạnh bảo những người Trung Quốc không ra khỏi nhà trọ, bản thân Hạnh trực tiếp cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày để kiếm lời.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Linh Trần