Thứ Ba, 25 tháng 5, 2021

Bắt đối tượng cho vay lãi 'cắt cổ' dân nghèo

Ngày 26/5, trao đổi với Tiền Phong, Công an huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa triệt phá một vụ tín dụng đen, bắt giữ một đối tượng cùng tang vật 74 hợp đồng cho vay với tổng số tiền 1 tỷ đồng.

Đối tượng Đức (bên phải) tại CQĐT.

Theo đó, qua công tác quản lý địa bàn, Công an huyện Quế Phong (Nghệ An) phát hiện đối tượng Hồ Sỹ Đức (SN 1959, trú tại bản Ná Tọc, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong) có biểu hiện nghi vấn hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nhận thấy nhu cầu vay tiền của những người dân nghèo, với thủ tục cho vay nhanh gọn, Hồ Sỹ Đức đã "khéo léo" cho vay và đưa vào giấy vay tiền các điều khoản gán, chuộc tài sản cùng lãi suất rất cao. Hành vi của đối tượng tiềm ẩn hệ lụy mất an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Tang vật vụ án.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, vào ngày 22/5, Công an huyện Quế Phong tiến hành bắt khẩn cấp Hồ Sỹ Đức về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Khám xét nơi ở của đối tượng, cơ quan Công an phát hiện, thu giữ 74 hợp đồng cho vay với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng và nhiều giấy tờ liên quan đến việc cho vay.

Quá trình đấu tranh, cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Phong bước đầu xác định, Hồ Sỹ Đức cho 74 người dân vay tiền với lãi suất từ 8%/tháng đến 10%/tháng, số tiền thu lợi bất chính lên đến hơn 100 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Phong đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cảnh Huệ