Thứ Hai, 17 tháng 5, 2021

Bắt nhóm tín dụng đen cho vay lãi cắt cổ ở Thanh Hóa

Ngày 17/5, Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết, cơ quan này vừa triệt phá ổ tín dụng đen cho Nguyễn Đình Văn (SN 1989), ở xã Xuân Tín cầm đầu.

Trước đó, tối 15/5, công an ập vào nhà bắt quả tang Văn cùng 2 đàn em là Phạm Văn Phi (SN 1995), ở xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân và Nguyễn Đình Đạt (SN 1992), ở phố Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa đang có hành vi cho vay nặng lãi.

Tại chỗ, công an đã thu giữ 4 điện thoại di động, 80 triệu đồng tiền mặt và hợp đồng cho vay tín chấp đang giao dịch. Khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của Văn, cảnh sát đã tạm giữ 30 hợp đồng cho vay tín chấp, 2 máy in màu phục vụ in ảnh và hợp đồng cho vay; 58 xe máy, 3 xe ô tô và gần 1 tỷ đồng tiền mặt.

Theo điều tra của công an, Nguyễn Đình Văn đã có 2 tiền án về tội Trộm cắp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Văn và đồng bọn bị bắt giữ

Mãn hạn tù vào tháng 4/2019, Văn về địa phương, nhờ người đứng tên mở Công ty TNHH và Thương mại Văn Vũ, chuyên kinh doanh xe đạp, xe máy và cầm cố tài sản để núp bóng hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng. Anh ta thu nạp các đàn em là các bạn tù cũ về làm nhân viên để giúp việc giao dịch cho vay và thu hồi nợ.

Khi cho các con nợ vay, Văn yêu cầu họ viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng hình thức tín chấp để người vay ký nhận hoặc điểm chỉ và chụp ảnh lại vào máy điện thoại di động.

Trên thực tế, Văn thu lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương đương 194%. Khi người nợ không trả đúng hạn, chúng uy hiếp hoặc hạ uy tín gia đình, người thân.

Với thủ đoạn này, Văn đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Thọ Xuân vay tiền và thu lợi bất chính với số tiền lớn. Ngoài ra, anh ta còn cho các đối tượng trộm cắp đến cầm cố tài sản.

Hiện, cơ quan công an đang mở rộng điều tra vụ việc.

Lương Diễn