Thứ Hai, 3 tháng 5, 2021

Bất chấp lệnh cấm, hàng quán vỉa hè vẫn ngang nhiên hoạt động

Đúng 17h chiều ngày 3/5, các lực lượng chức năng quận Ba Đình đã ra quân rà soát và nhắc nhở người dân, các quán ăn, quán trà đà vỉa hè về việc tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh.

Đây là chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trong công điện gửi giám đốc các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã về tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội.

Cụ thể, từ 17h ngày 3-5, Hà Nội tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới.

Thông báo cấm hoạt động đã được đưa ra nhưng khi lực lượng chức năng đến nhắc nhở thì các chủ quán vỉa hè này mới dọn dẹp.

Nhưng khi lưc lượng chức năng rời đi đến những địa điểm khác để nhắc nhở người dân, thì một số chủ quán lại tiếp tục dọn hàng ra, bất chấp lệnh cấm và sự nhắc nhở.

Càng về đêm các quán trà đá, quán ăn vỉa hè tụ tập đông người vẫn hoạt động công khai, phớt lờ quy định phòng dịch từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP. Hà Nội.

Dọc các tuyến đường tại Ngọc Khánh, Núi Trúc, Thụy Khuê,.. các chủ quán trà đá, quán ăn vỉa hè vẫn ngang nhiên bày bán trên vỉa hè, lề phố.

Anh Vũ Đức Dương (trú tại Ngọc Khánh, Ba Đình) chia sẻ: "Mặc dù đã có quy định tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè nhưng tôi vẫn thấy một số nơi bán và tụ tập trên vỉa hè".

Nhiều người vẫn còn mang tâm lý chủ quan đối với việc phòng chống COVID-19 khi thản nhiên ngồi trên vỉa hè uống trà đá mà không đảm bảo khoảng cách an toàn và không đeo khẩu trang.

Ngoài việc chiếm trọn vỉa hè, thì hàng quán trở thành tụ điểm tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Anh Hoa - Đỗ Lan