Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

Băng nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn kêu gọi đầu tư khai thác 'kho báu cổ'

Ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM cho biết đang tạm giữ các đối tượng Lê Văn Tiến (SN 1970), Nguyễn Tâm Em (SN 1980, cùng tạm trú quận Tân Bình) và Nguyễn Thị Tuyết (SN 1971, thường trú tỉnh Thanh Hóa) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bằng thủ đoạn kêu gọi đầu tư khai thác kho báu cổ.

Các đối tượng kêu gọi đầu tư khai thác đồ cổ để lừa đảo.

Theo đó, Tiến cùng đồng bọn tự xưng là "cán bộ nhà nước đang khai thác kho báu cổ trị giá hàng tỉ đô la Mỹ", rồi kêu gọi các nhà đầu tư cả tin góp vốn tham gia khai thác kho báu để chiếm đoạt tiền của họ.

Các đối tượng phân công vai trò và chuẩn bị sẵn "đạo cụ" nhằm tạo sự thuyết phục nạn nhân. Tâm Em đưa cho Tiến một xấp tiền giả có mệnh giá 1 tờ tiền là 1 triệu đô la Mỹ cùng nhiều loại tiền giấy giống như tiền cổ. Ngoài ra, Tiến còn lưu vào điện thoại nhiều hình ảnh tiền cổ, Mỹ kim, cổ vật quý hiếm làm bằng chứng về kho báu Quốc gia để lấy lòng tin của nạn nhân. Sau đó, Tiến rủ thêm một số đối tượng đóng giả là những người đang góp vốn khai thác kho báu với mình làm tăng độ tin tưởng cho nạn nhân.

Với thủ đoạn này, bà P.T (trú huyện Củ Chi) bị các đối tượng trên rủ rê chỉ cần góp vốn 1 tỉ đồng thì 10 ngày sau sẽ được chia lợi nhuận 1 triệu đô la Mỹ. Tận mắt thấy cổ vật làm bảo chứng và nghe những người đi cùng kể về khu vực khai thác kho báu, bà P.T tin tưởng và đã chuyển cho nhóm của Tiến 1,5 tỉ đồng để đầu tư. Nghe lời dụ dỗ, bà P.T tiếp tục đầu tư thêm 2 tỉ đồng để mong nhận được nhiều khoản lợi nhuận lớn.

Sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM đã bắt quả tang các đối tượng lừa đảo khi đang nhận tiền của bà P.T tại một quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5). Tại cơ quan Công an, các đối tượng trên thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà P.T./.

Nguyễn Lánh