Thứ Bảy, 29 tháng 5, 2021

Ban Nội chính Trung ương: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xử lý sai phạm tại KĐT Thủ Thiêm và 6 'đại án', vụ việc khác

Tham gia Đoàn công tác có đại diện Lãnh đạo các cơ quan: Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo một số vụ, đơn vị chức năng của Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công an.

Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM; Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, đại diện lãnh đạo CA TP HCM, TAND TP HCM, TAND Cấp cao tại TP HCM.

Về phía Ngành Kiểm sát có đồng chí Nguyễn Đình Trung, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP HCM (Viện Cấp cao 3); Đồng chí Đỗ Mạnh Bổng, Viện trưởng VKSND TP HCM.

Sau khi nghe báo cáo của Thành ủy, UBND TP HCM, các cơ quan có liên quan và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, đồng chí Phan Đình Trạc đánh giá: Thời gian qua Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã nghiêm túc, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng của Thành phố khẩn trương, nỗ lực khắc phục hậu quả thiệt hại, xử lý các sai phạm theo các kết luận, kiến nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước.

Đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu chỉ đạo. Ảnh BNCTW

Tuy nhiên, để bảo đảm tiến độ xử lý theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Chính phủ, trong thời gian tới, đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, cụ thể:

Đối với các sai phạm tại Khu đô thị Thủ Thiêm: Tiếp tục rà soát 33/67 dự án còn lại mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao Thanh tra Thành phố tổ chức rà soát, thanh tra để xử lý theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, ý kiến của các cơ quan, bộ, ngành chức năng, TP HCM khẩn trương thu hồi và hoàn trả hơn 26.000 tỉ đồng tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm để tránh thất thoát; sớm có giải pháp huy động nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng hơn 4.000 tỉ đồng. Sau ngày 30/6/2021, nếu không thực hiện xong thì chuyển các vụ việc đã rõ dấu hiệu phạm tội đến cơ quan điều tra để điều tra, xử lý đúng pháp luật.

Đối với sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực Miền Nam do Thanh tra Chính phủ kiến nghị: Đề nghị Cơ quan điều tra đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc đã được Thanh tra Chính phủ chuyển đến.

Đối với sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn: Ngoài vụ án đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý, giao Ban Nội chính Thành ủy chủ trì, phối hợp với Thanh tra Thành phố và các cơ quan chức năng rà soát 17 mặt bằng cho thuê không đúng quy định, nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Phan Đình Trạc trao thưởng cho các đồng chí đại diện Khối Nội chính TP HCM.

Đối với sai phạm tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn: Thanh tra Thành phố thanh tra, kết luận đề nghị Thành phố xử lý sớm, chuyển ngay đến Cơ quan điều tra Công an Thành phố để điều tra, xử lý theo pháp luật đối với những sai phạm có dấu hiệu tội phạm; các vụ việc chưa rõ, đề nghị Thanh tra Thành phố tiếp tục thanh tra, kết luận để xử lý theo quy định.

Về sai phạm tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH Một thành viên (CNS): Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các kiến nghị theo Kết luận của Thanh tra Thành phố; chuyển giao đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an phục vụ điều tra, xử lý các hành vi sai phạm theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cũng đưa ra quan điểm chỉ đạo đối với 2 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, là: Vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty TNHH MTV Xây dựng và phát triển khu công nghiệp Tân Thuận, Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn và các đơn vị có liên quan, và Vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Phan Đình Trạc yêu cầu, các cơ quan tiến hành tố tụng Thành phố phối hợp chặt chẽ, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; mở rộng điều tra, làm rõ các dấu hiệu sai phạm có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đối với các hành vi vi phạm đã rõ, đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khẩn trương khởi tố để đẩy nhanh tiến độ kết thúc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo...

Nhân dịp này, đồng chí Phan Đình Trạc đã trao phần thưởng của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cho một số đơn vị trong khối nội chính vì có thành tích trong công tác tham mưu, truy tố, xét xử các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Trong danh sách được nhận thưởng của các cơ quan Khối Nội chính TP HCM, ngành Kiểm sát Nhân dân có hai đơn vị vinh dự nhận phần thưởng là VKSND Cấp cao 3 và VKSND TP HCM.

Trân Định - Phi Sơn