Thứ Bảy, 15 tháng 5, 2021

Bắc Ninh lập thêm 2 chốt kiểm soát người ra vào tỉnh trên QL1 và QL18

Thời gian thực hiện từ 00h ngày 16/5/2021 đến khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo, đến chiều 15/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 16 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh từ 5/5 đến nay là 208 ca. Sau Thuận Thành, huyện Yên Phong đang trở thành điểm bùng phát dịch lớn thứ 2 ở Bắc Ninh.

Chốt kiểm soát dịch các phương tiện ra vào tâm dịch huyện Thuận Thành giáp với Gia Lâm, Hà Nội.

Các ca bệnh từ: BN3871-BN3872, BN3875, BN3881-BN3886, BN3888-BN3894 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh đều là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 15/5/2021 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện dã chiến Gia Bình, Bệnh viện dã chiến Tiên Du, Bệnh viện Sản Nhi, và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang bùng phát, để hạn chế người và phương tiện qua lại trên địa bàn tỉnh, thuận tiện cho việc khống chế, dập dịch. Từ 14h ngày 9/5, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện giãn cách xã hội và thiết lập vùng cách ly y tế, phong tỏa cách ly y tế đối với toàn bộ huyện Thuận Thành gồm 18 xã, thị trấn; 108 thôn, khu dân cư với tổng số hơn 46.700 hộ gia đình và gần 182.000 người.

Từ 14 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Ninh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với huyện Yên Phong.

Đến chiều nay, Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn vừa ký văn bản hỏa tốc yêu cầu các lực lượng phòng chống dịch của tỉnh lập thêm 2 chốt liên ngành cấp tỉnh, cùng với 4 chốt đã lập trước đó để kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Chốt kiểm soát dịch tại Cầu Hồ (QL 38, giáp huyện Tiên Du, Quế Võ), công tác rà soát người và phương tiện đi qua địa bàn Thuận Thành được các lực lượng chức năng kiểm tra nghiêm ngặt.

Cụ thể, chốt số 5 đặt tại đầu cầu Như Nguyệt trên đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang (Quốc lộ 1).

Chốt số 6 đặt tại Yên Dũng trên Quốc lộ 18 (đoạn qua địa phận huyện Quế Võ).

Vào hoặc đi qua vùng dịch Bắc Ninh cần chuẩn bị những gì?

Nhiệm vụ của các chốt này sẽ kiểm soát 100% người đi từ khu vực có dịch vào tỉnh Bắc Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại (khuyến khích sử dụng các hình thức khai báo điện tử);

Đối với các trường hợp từ vùng dịch (theo thông báo của ngành y tế) không cho vào bàn tỉnh; nếu vào phải thực hiện cách ly theo quy định.

Chốt kiểm soát thôn Phong Xá (Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh).

Kiểm tra công tác chống dịch trên các phương tiện tải công cộng, bảo đảm giãn cách trên xe theo quy định; phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn...

Kiểm soát hoạt động vận hành bằng xe khách, xe taxi (bao gồm cả hệ thống taxi và taxi công nghệ).

Đối với các trường hợp đặc biệt vì công việc và các trường hợp vận chuyển cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở vật liệu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, công ty đưa đón, chuyên gia của các doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh được hoạt động nhưng phải thực hiện các nội dung:

Đối với xe việc đưa đón người lao động của các doanh nghiệp, phải có biển tên doanh nghiệp ghi rõ xe đưa đón người lao động của doanh nghiệp (số người trên phương tiện không quá 50% số ghế của phương tiện), đảm bảo giãn cách theo quy định.

Đối với xe chở hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, nhu yếu phẩm thiết yếu, lái xe phải đeo khẩu trang, xuất trình hợp đồng, chứng từ, hóa đơn của hàng hóa; khai báo y tế, số điện thoại và chuyển lịch trình của chủ xe.

Không được dừng, đỗ trên đường quốc lộ, khi có sự cố cần báo cáo ngay với trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

Đối với lao động đi phương tiện cá nhân phải xuất trình thẻ nhân viên của doanh nghiệp.

Để tránh ùn tắc giao thông, nếu các xe chứng minh được là xe đi qua địa phận tỉnh Bắc Ninh, không dừng đỗ thì ghi số xe, thông tin của lái xe lại và cho đi.

Mỗi chốt sẽ có lực lượng công an, y tế, quân sự, thanh tra giao thông đảm bảo kiểm tra 24/24h.

Tại các chốt có đầy đủ phương tiện dừng xe để kiểm tra, kiểm soát; Các vấn đề về an ninh, trật tự. Cán bộ y tế chuẩn bị đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân, khách du lịch khai báo y tế, lịch sử đi lại, phun tiêu độc, khử trùng (nếu cần). Có phương tiện bố trí, thiết bị vật tư và các điều kiện khác để đưa ra các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 vào các cơ sở y tế để kiểm tra, sàng lọc, cách ly theo quy định./.

Phi Long/VOV.VN