Thứ Ba, 25 tháng 5, 2021

Bắc Giang xác định huyện Việt Yên là 'trọng tâm' chống dịch

Tại cuộc họp khẩn, hai Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương PGS.TS Trần Như Dương và GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai đã nêu phương án thay thế xét nghiệm Realtime RT-PCR bằng test kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao tại huyện Việt Yên.

Theo PGS.TS Trần Như Dương, cần xác định Việt Yên là trọng tâm về dịch, do vậy, việc xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần ở những điểm có nguy cơ cao như Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng… là vô cùng quan trọng nhằm phát hiện và khoanh vùng, truy vết những trường hợp dương tính nhanh nhất ra khỏi cộng đồng: "Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch. Cần phong tỏa, đóng băng, khóa chặt đưa thiết chế cách ly tập trung tại ổ dịch, nhưng phải xét nghiệm thật nhanh mới làm được".

Họp khẩn trong đêm về triển khai test nhanh tại huyện Việt Yên, Bắc Giang.

Theo kế hoạch, ngày 26/5, các lực lượng sẽ triển khai test nhanh tại 3 điểm là Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng (huyện Việt Yên), với tổng số dân cư hiện có là 18.723 người. Lãnh đạo CDC Bắc Giang cho biết, đã có 14.500 bộ sinh phẩm test nhanh và trong đêm 25/5 tiếp tục có thêm 12.800 bộ nữa từ Hà Nội đưa về.

Về cách thức triển khai test nhanh, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai nhấn mạnh, việc không để người dân tập trung lại mà phát trước phiếu điền thông tin, sau đó cán bộ tới lấy mẫu tại từng nhà. Test nhanh sẽ có sẽ có kết quả sau 15 phút, với độ chính xác lên tới 70-75%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích đã giao các lực lượng huyện Việt Yên phát xong phiếu thông tin cho người dân trong đêm 25/5 và việc thực hiện test nhanh sẽ có hỗ trợ từ các đơn vị của Quảng Ninh và Hải Dương.

"Về nhân lực, sẽ có 400 người phụ vụ test nhanh. Địa bàn Trung Đồng, Tam Tầng giao cho đoàn Quảng Ninh phụ trách; Núi Hiểu giao cho đoàn Hải Dương. Đối với trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính sẽ lấy lại mẫu để xét nghiệm RT-PCR. Mỗi nhóm lấy mẫu sẽ có 2 người tới từng nhà thực hiện test nhanh. Dự kiến, trước 16h ngày 26/5 phải cơ bản hoàn thành test nhanh ở Việt Yên", ông Ô Pích nhấn mạnh.

Dự kiến, sáng 26/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực Bộ Y tế sẽ có mặt tại huyện Việt Yên để kiểm tra công tác test nhanh./.

Thiên Bình/VOV.VN