Thứ Ba, 11 tháng 5, 2021

Bắc Giang: Ngoan cố vẫn không thoát tội

Vẫn vẻ mặt lì lợm như những ngày đầu bị bắt, khi Hội đồng xét xử thẩm vấn, Phạm Văn Sỹ khai báo vòng vo, liên tục phản bác lại những cáo buộc của cơ quan tố tụng về hành vi phạm tội của bản thân.

Phạm Văn Sỹ tại phiên xét xử sơ thẩm sáng 7/5.

Theo cáo trạng, khoảng 14 giờ ngày 5/6/2020, Phạm Văn Sỹ đưa 57,491 gam ma túy tổng hợp và heroin cho Phạm Đình Sử mang đi bán. Đến gần 16 giờ cùng ngày, Sử bị tổ công tác Công an huyện Lục Ngạn bắt giữ, thu toàn bộ số ma túy nêu trên.

Tại phiên tòa, Sử khai, qua bạn bè nên biết Sỹ có ma túy bán. Đầu tháng 5/2020, khi gặp nhau tại một quán hát, Sử đặt vấn đề với Sỹ khi nào có "mối" thì sẽ kết nối để bán ma túy và yêu cầu trả công cho mình.

Khoảng 10 giờ ngày 5/6/2020, Sử báo với Sỹ có khách đặt mua một cây ma túy heroine (khối lượng khoảng 37 gam) giá 34 triệu đồng và một túi ma túy hồng phiến (khoảng 200 viên) giá 9,5 triệu đồng. Đến hơn 14 giờ cùng ngày, Sỹ đưa ma túy cho Sử tại khu vực cây xăng thuộc thôn Bình Nội, xã Trù Hựu (Lục Ngạn) đem bán và hứa trả cho Sử hai triệu đồng tiền công. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện giao dịch, Sử đã bị lực lượng công an phát hiện, kiểm tra, bắt quả tang.

Dù đã thu thập được nhiều tài liệu chứng minh "đầu trên" của Sử là Phạm Văn Sĩ nhưng đây là một đối tượng cộm cán về ma túy nên việc bắt giữ gặp nhiều trở ngại, lực lượng chức năng đã xây dựng phương án đấu tranh riêng biệt. Qua trinh sát, lực lượng chức năng nắm được ngoài nơi ở riêng, Sỹ còn thuê một nhà trọ ở gần đó để bán ma túy.

Phạm Đình Sử tại phiên tòa.

Với quyết tâm triệt xóa tụ điểm phức tạp này, 15 giờ 45 phút, ngày 15/6/2020, tại khu vực đầu cầu thuộc tổ dân phố Chàng 1, thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam), lực lượng công an phục kích, bắt quả tang Phạm Văn Sỹ về hành vi phạm tội ma túy. Khi bị lực lượng chức năng bao vây, Sỹ chống trả quyết liệt hòng chạy thoát thân.

Khi bắt giữ Sỹ, lực lượng chức năng thu giữ 55,984 gam ma túy tổng hợp. Cùng ngày, Cơ quan điều tra khám xét khẩn cấp hai nơi ở của bị cáo và thu giữ thêm 0,020 gam ma túy Ketamine.

Căn cứ kết quả điều tra có đủ chứng cứ kết luận Phạm Văn Sỹ có hành vi mua bán trái phép tổng số 113,495 gam ma túy (75,995 gam ma túy Methamphetamine, 37,480 gam ma túy Heroine, 0,020 gam ma túy Ketamine).

Quá trình xét xử tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7/5, không giống như Phạm Đình Sử thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội, Phạm Văn Sỹ một mực cho rằng hành vi của bị cáo mua ma túy về nhà chỉ là tàng trữ chứ không phải mua để bán như truy tố của Viện kiểm sát nêu và quanh co chối tội.

Dù tỏ ra ngoan cố và liên tục phủ nhận hành vi phạm tội nhưng trong phần tranh luận, kiểm sát viên Vũ Anh Tuấn (Viện KSND tỉnh) đã đưa ra những tài liệu, chứng cứ xác thực và lập luận sắc bén chứng minh hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Phạm Văn Sỹ.

Sáng 10/5, Hội đồng xét xử TAND tỉnh tuyên phạt Phạm Văn Sỹ 20 năm tù về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và 5 năm tù về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại bản án do TAND huyện Lục Nam tuyên vào tháng 4/2019. Bị cáo Phạm Văn Sử chịu mức án 17 năm tù giam.

Bài, ảnh: Anh Minh