Thứ Ba, 25 tháng 5, 2021

Bắc Giang: Họp giữa đêm lên phương án test nhanh gần 20.000 người tại 3 điểm dịch 'nóng' nhất

PGS.TS Trần Như Dương cho biết, cần xác định Việt Yên là trọng tâm về dịch. Việc xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần ở những điểm có nguy cơ cao như Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng… là vô cùng quan trọng. Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch. Cần phong tỏa, đóng băng, khóa chặt đưa thiết chế cách ly tập trung tại ổ dịch, phải kiên trì mới làm được.

Toàn cảnh buổi họp trong đêm.

Cụ thể về kế hoạc test nhanh ngày 26/5 sẽ diễn ra tại 3 điểm là Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng (huyện Việt Yên). Báo cáo từ lãnh đạo huyện Việt Yên cho biết, hiện tổng số dân cư của 3 điểm này hiện có 18.723 người.

Theo Lãnh đạo CDC Bắc Giang, vật tư phục vụ công tác test nhanh ngày 26/5 tại Việt Yên, hiện đang sẵn có 14.500 bộ sinh phẩm test nhanh, trong đêm 25/5 tiếp tục lấy thêm 12.800 bộ nữa từ Hà Nội.

Về cách thức triển khai việc test nhanh, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai cho biết, không nên tập trung mà cần phát trước phiếu điền thông tin cho người dân, sau đó cán bộ tới lấy mẫu tại từng nhà. Đối với phương pháp test nhanh này thì 15 phút sẽ có kết quả (độ chính xác lên tới 70-75%).

Tại buổi họp, sau khi nghe các ý kiến, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kết luận: Giao huyện Việt Yên trong đêm 25/5 làm xong phiếu thông tin cho người dân, đồng thời giao nhiệm vụ cho từng thôn sắp xếp quy trình làm việc vào ngày 26/5 thật rõ ràng, cụ thể.

Sẽ có 400 người phục vụ việc test nhanh. Địa bàn Trung Đồng, Tam Tầng giao cho đoàn Quảng Ninh phụ trách; Núi Hiểu giao cho đoàn Hải Dương. Đối với trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính, cuối buổi tổng hợp báo cáo, Ban Chỉ đạo sẽ sắp xếp đưa vào đâu và lấy lại mẫu PCR.

Mỗi nhóm lấy mẫu sẽ có 2 người, tới từng nhà thực hiện nhiệm vụ. Ông Pích cho rằng, nếu kiểm soát được Việt Yên thì Bắc Giang mới thắng dịch. Các công tác test nhanh tại các địa điểm trên, trước 16h ngày 26/5 phải cơ bản hoàn thành.

Theo dự kiến, sáng 26/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ có mặt tại huyện Việt Yên để kiểm tra công tác test nhanh.

Long Quyền