Thứ Bảy, 15 tháng 5, 2021

Bắc Giang giao công an điều tra tổ chức, cá nhân làm lây lan dịch bệnh COVID-19

Ảnh minh họa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt tại các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh truy vết những người có nguy cơ nhiễm COVID-19 để công tác phòng, chống dịch được hiệu quả.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở chủ trì cùng ngành Y tế, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã thần tốc tổ chức truy vết những người có nguy cơ nhiễm COVID-19 (tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với các ca bệnh F0 mới phát hiện trên địa bàn toàn tỉnh) không được bỏ sót, để lọt người nào.

Trong quá trình truy vết phải lập danh sách đầy đủ, chính xác các thông tin của người được điều tra dịch tễ, nhất là lịch trình di chuyển, thời gian, địa điểm, tên, địa chỉ, số điện thoại người tiếp xúc…

Trường hợp nào không chủ động, kịp thời khai báo, giấu giếm thông tin, không hợp tác hoặc có thái độ chống đối… trong quá trình điều tra dịch tễ, thực hiện phòng, chống dịch thì yêu cầu ngành công an xử lý nghiêm, nếu có căn cứ có thể khởi tố hình sự theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã phối hợp chẽ với lực lượng công an trong quá trình tổ chức thực hiện.

Theo dự báo, hết đêm 15/5, số ca F0 tại ổ dịch mới này tiếp tục tăng nhanh sau khi có kết quả xét nghiệm toàn bộ người lao động của Công ty Hosiden Việt Nam.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến 17 giờ ngày 14/5, toàn tỉnh có 121 ca nhiễm COVID-19, tăng 20 ca so với 12 giờ trưa cùng ngày. Đáng chú ý là xuất hiện ổ dịch mới tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên).

Liên quan đến ca bệnh được ghi nhận ở các khu công nghiệp, ngành y tế đã lấy được hơn 41,2 nghìn mẫu bệnh phẩm của các trường hợp là F1, F2 và các công nhân liên quan.

Toàn tỉnh Bắc Giang đã lấy được 19 nghìn mẫu bệnh phẩm của công nhân tại các khu công nghiệp, dự kiến đêm 14/5 sẽ lấy thêm khoảng 8 nghìn mẫu đối với các trường hợp này.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch. Tuy nhiên, vùng dịch ở công ty Hosiden Việt Nam, Khu CN Quang Châu, huyện Việt Yên đang rất phức tạp. Đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, địa phương này sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của công ty không đủ điều kiện về phòng chống dịch. Tinh thần là không đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp nhỏ.

Được biết, Bắc Giang đã thành lập BV dã chiến số 3 và đã chuẩn bị phương án cho BV dã chiến số 4,5. Hai bệnh viện này đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khi cần thiết sẽ đưa vào sử dụng.