Thứ Sáu, 14 tháng 5, 2021

Ám ảnh những 'mạng nhện' ngang trời ở Bình Dương

Hiểm họa khôn lường

Cách đây một tuần, sau cơn mưa lớn, 3 trụ điện trên đường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương bất ngờ bốc cháy khiến người dân xung quanh hốt hoảng phải sơ tán đồ đạc có giá trị ra khỏi nhà. Ngay sau đó, lực lượng chữa cháy tỉnh Bình Dương có mặt khống chế đám cháy. Vụ chập cháy trụ điện làm một số phường ở thành phố Thủ Dầu Một bị mất điện suốt nhiều giờ liền.

Dây điện và dây cáp chằng chịt tại đường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một

Bà Lê Mai, chủ cửa hàng tạp hóa trên đường Phú Lợi cho biết, gia đình nào trước nhà có trụ điện giống như có quả bom nổ chậm vì không biết nó cháy, nổ lúc nào.

"Đường điện nằm sát nhà, rồi nhiều bảng hiệu nên có sự cố rất sợ lan vào nhà. Nói chung cháy ở khu vực nào, chúng tôi sợ nhưng cũng chỉ biết đứng nhìn chứ không biết làm như thế nào. Điện cháy thì đâu thể xịt nước dập tắt được, bởi càng xịt nước càng nguy hiểm", bà Mai nói.

Không chỉ ở Thủ Dầu Một, các con đường chính tại thành phố Thuận An, Dĩ An cũng liên tục xảy ra các vụ chập, cháy trụ điện. Chỉ cần một đường cáp bị bén lửa hoặc bị chập điện là toàn bộ hệ thống dây chằng chịt xung quanh sẽ bị cháy theo.

Các loại dây như "mạng nhện" trên trụ điện gây mất mỹ quan đô thị

Trên thực tế, đã từng xảy ra những sự việc hết sức thương tâm, tổn thương nặng nề về người và tài sản mà nguyên nhân chính là từ hệ thống mạng lưới dây điện, dây viễn thông chằng chịt, gây hở điện, cháy nổ trong mùa mưa bão.

Ông Phạm Văn Được, người dân trên địa bàn thành phố Thuận An cho biết, trụ điện "cõng" quá nhiều loại dây, không chỉ làm mất đi mỹ quan đô thị, mà thực sự còn là mối lo của người dân khi ra đường.

"Nhiều khi đang đi mưa gió nhìn thấy chập điện, cháy nổ tôi rất sợ. Người dân mong cơ quan chức năng, viễn thông, điện lực sắp xếp đường dây lại cho ổn định, an toàn đỡ nguy cơ cháy nổ", ông Được nêu ý kiến.

Phải cương quyết xử phạt

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy- Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Bình Dương, mỗi năm, Bình Dương xảy ra cả trăm vụ cháy do chập điện. Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, Bình Dương xảy ra 44 vụ chập điện gây cháy, trong đó đa số cháy tại các trụ điện. Nguyên nhân được nhận định, hiện nay, hệ thống dây điện, dây cáp chằng chịt trên trụ điện sau thời gian sử dụng, vỏ dây bị lão hóa, hư hỏng nên dễ xảy ra chập, cháy.

Một bó dây cáp viễn thông rớt xuống đường nguy hiểm cho người đi đường Lê Thị Trung (phường Phú Lợi) vào cơn mưa chiều 12/5

Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy- Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, cháy ở trụ điện nếu không kịp thời khống chế có thể cháy lan vào nhà dân, hậu quả sẽ khó lường. Muốn hạn chế các vụ cháy tại các trụ điện thì điện lực và các đơn vị viễn thông phải phối hợp chặt chẽ với nhau để thực hiện các giải pháp.

"Công ty Điện lực, các đơn vị cung cấp dịch vụ internet, cáp truyền hình, viễn thông, điện thông cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác kiểm tra, rà soát, chỉnh trang, đảm bảo lại việc đi lại dây điện, dây cáp tín hiệu phải gọn gàng, mỹ quan, an toàn. Điện lực cần thường xuyên có kế hoạch nâng cấp hệ thống thiết bị điện, khi có sự cố xảy ra thì kịp thời phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng xử lý", Trung tá Nguyễn Văn Tùng cho hay.

Cháy tại một trụ điện ở phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một

Đại diện Công ty Điện lực Bình Dương cho biết, hàng năm, công ty đều chi hàng tỷ đồng bó gọn cáp viễn thông trên trụ điện. Trong số các loại dây cáp trên trụ điện có những dây cáp viễn thông, truyền hình không còn sử dụng nhưng vẫn chưa được đơn vị chủ quản tháo gỡ. Mặt khác, một số doanh nghiệp tự ý treo, mắc cáp viễn thông, truyền hình trên trụ điện mà không thông báo cho ngành điện để cùng phối hợp nên không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, mỹ quan đô thị.

Lực lượng chữa cháy khống chế đám cháy tại trụ điện tại Bình Dương

Ông Nguyễn Thế Nam, Trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Bình Dương bộc bạch, khi xảy ra sự cố, người dân đổ lỗi do ngành điện nhưng tác nhân gây cháy, nổ lại do các nhà mạng không tuân thủ nghiêm túc tiêu chuẩn kỹ thuật, các quy định về việc treo cáp quang, cáp thông tin trên trụ điện.

"Công ty điện lực Bình Dương đã báo cáo tình hình với UBND tỉnh và làm việc trực tiếp với Sở Thông tin-Truyền thông. Công ty đã yêu cầu sở Thông tin-Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng đang hoạt động phối hợp với Công ty điện lực Bình Dương để kiểm tra, xử lí triệt để các vị trí dây viễn thông dây treo chằng chịt, không đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật", ông Nam cho biết thêm.

Công an TP.Thuận An điều tra việc trụ điện cháy đứt dây khiến một người đàn ông tử vong vào tháng 6/2020

Thời gian qua, Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh viễn thông cùng điện lực bó gọn cáp trên trụ điện; đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo trì để khắc phục hư hỏng. Chỉ đạo là vậy nhưng thực tế vẫn chưa được khắc phục, ngành chức năng cần phải có biện pháp chế tài và kiên quyết xử phạt những đơn vị cố tình treo cáp bừa bãi, không tuân thủ quy định. Như vậy, mới mong xóa đi nỗi ám ảnh của người dân về "mạng nhện" ngang trời. Ngoài ra, Bình Dương cũng nên xem lại việc quy hoạch đồng bộ đô thị, nhất là hạ ngầm các loại dây cáp./.

Thiên Lý/VOV-TPHCM