Thứ Hai, 17 tháng 5, 2021

Đại úy công an đứng nhìn tài xế vật lộn với tên cướp taxi tường trình gì?

Tối 17-5, thượng tá Chu An Thanh, Trưởng công an huyện Thanh Oai (Hà Nội), cho biết chiều cùng ngày cơ quan đã họp kỷ luật đối với đại úy Nguyễn Thanh Lâm, Công an xã Cự Khê, do thiếu trách nhiệm trong việc bắt giữ nghi phạm cướp taxi vào chiều ngày 15-5.

Hình ảnh đại úy công an đứng gọi điện trong khi người dân đang vật lộn với tên cướp có hung khí và là đối tượng đang bị truy nã đặc biệt về tội giết người - Ảnh cắt từ clip

"Thời điểm trên, đại úy Lâm đang trên đường đi làm nhiệm vụ về căn cước công dân. Khi thấy vụ việc, đồng chí Lâm dừng lại để gọi điện cho đồng đội ở Công an xã Cự Khê đến hiện trường tiếp ứng. Chỉ 4 phút sau khi gọi điện lực lượng công an xã đã tới hiện trường dẫn giải đối tượng về trụ sở công an, đồng thời phối hợp với người dân đưa nạn nhân đi cấp cứu" - thượng tá Thanh thông tin về tường trình của đại úy Lâm và cho biết bản thân ông rất buồn bởi sự việc đáng tiếc này.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 16 giờ 20 phút chiều 16-5, khi người dân lưu thông trên đường Cienco5, khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai) đoạn gần cây xăng cũ thuộc quận Hà Đông, bất ngờ nghe tiếng tri hô "cướp, cướp" của một tài xế taxi. Ngay sau đó, tài xế taxi cùng lực lượng chức năng đã bắt được tên cướp. Tên cướp sau đó được xác định Đặng Phạm Sáu đang bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã đặc biệt về tội Giết người trong một vụ án khác.

Video clip sự việc - Nguồn: Facebook

Ngay sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài 1 phút 30 giây, với nội dung 2 người người dính máu đang giằng co, vật lộn với nhau trên đường. Một người áo trắng được cho là tài xế vật lộn với tên cướp liên tục kêu: "Giúp em với" nhưng chỉ một người đến giúp, còn lại đứng quay clip và không ai giúp.

Hình ảnh đại úy Nguyễn Thanh Lâm đứng gọi điện thoại trong khi tài xế taxi đang vật lộn với tên cướp - đối tượng đang bị truy nã đặc biệt về tội giết người - Ảnh cắt từ clip

Đáng chú ý, trong clip còn xuất hiện một người mặc quần màu xanh giống với cảnh phục nhưng đứng gọi điện, không tham gia can ngăn vụ việc. Chứng kiến việc nêu trên, người quay clip bức xúc cho rằng người đàn ông là công an nhưng không tham gia giúp bắt tên cướp.

Chiều 17-5, Công an TP Hà Nội đã xác định người đàn ông mặc âu cảnh phục là đại úy Nguyễn Thanh Lâm, cán bộ Công an xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Ngoài ra, Công an TP Hà Nội cũng ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đại úy Nguyễn Thanh Lâm vì thiếu trách nhiệm trong việc bắt giữ nghi phạm cướp taxi vào chiều ngày 15-5.

Theo công an, Đặng Phạm Sáu trước đó bị Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã đặc biệt về tội Giết người. Ngày 23-4-2021, Sáu cùng một người bạn đến tiệm cầm đồ Hải Lý ở phố Quang Trung, thị trấn Phong Sơn (Thanh Hóa), để chuộc tài sản, nhưng chủ tiệm đã thanh lý đồ cầm cố của Sáu.

Trong lúc mâu thuẫn, Sáu dùng dao đâm tử vong con trai của chủ tiệm cầm đồ rồi bỏ trốn. Đến ngày 28-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định truy nã đặc biệt bị can Đặng Phạm Sáu.

Nguyễn Hưởng