Thứ Bảy, 29 tháng 5, 2021

Đại tham quan Hòa Thân dùng chiêu trò gì để vơ vét tài sản?

Đại tham quan Hòa Thân là một nhân vật lớn trong lịch sử Trung Quốc thời phong kiến. Ông được biết là người vô cùng giàu có với của cải nhiều vô số. Thậm chí, một số chuyên gia cho rằng, độ giàu có của Hòa Thân chỉ đứng sau hoàng đế Càn Long.

Khối tài sản khổng lồ của tham quan Hòa Thân được ông tích cóp trong nhiều năm làm việc dưới thời hoàng đế Càn Long.

Do được Càn Long tin tưởng và ưu ái nên Hòa Thân liên tục thăng tiến trên quan trường, giữ các chức vị cao trong triều như tổng quản phủ Nội vụ, thượng thư bộ Hộ.... Do đó, y có thể vơ vét nhiều của cải làm tài sản riêng.

Là người ham mê tiền tài, Hòa Thân sử dụng mọi cách gia tăng khối tài sản bằng cách nhận tiền hối lộ từ các quan viên lớn nhỏ trong triều.

Một số quan viên muốn được Hòa Thân nâng đỡ, giúp thăng quan thường biếu viên quan này những khoản tiền lớn hoặc các bảo vật quý giá.

Tương truyền, những quan viên nhỏ muốn gặp mặt Hòa Thân để rộng đường quan lộ phải đưa ít nhất 20 vạn lạng bạc cho lần đầu gặp gỡ, tạo dựng mối quan hệ.

Hòa Thân còn kết bè phái thực hiện việc mua quan bán chức ở nhiều địa phương trên cả nước.

Thậm chí, Hòa Thân còn cả gan chiếm đoạt một số ngọc ngà, châu báu, cổ vật do các địa phương dâng lên hoàng đế Càn Long.

Ngoài ra, Hòa Thân còn kinh doanh nhà đất, cho vay lãi, kinh doanh tiệm cầm đồ, tửu điếm... Mỗi nơi đều có tham quan Hòa Thân này chống lưng nên ông có thể tự đặt ra mức giá. Dù giá cao nhưng mọi người đều phải trả, không dám chống đối vì sợ bị trả thù.

Nhờ những cách vơ vét tài sản đó, Hòa Thân có cuộc sống giàu sang, sống trong nhung lụa, nhà cao cửa rộng. Tuy nhiên, kết cục cuối cùng của tham quan này vẫn không tránh khỏi cái chết. Sau khi Càn Long băng hà, Hòa Thân bị hoàng đế Gia Khánh ban chết vì những tội ác tày đình gây ra trong suốt nhiều năm.

Mời độc giả xem video: Thủ đoạn mới đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (TH)