Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào khuyến cáo bà con chưa nên về nước

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã đưa có thông báo về việc nhập cảnh Việt Nam hôm 31/5.

Theo đó, Việt Nam sẽ tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài xuất phát từ 4 nước gồm Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia và Lào đang có dịch bùng phát hoặc đã từng lưu trú/đi qua các nước này trong vòng 21 ngày trước khi nhập cảnh Việt Nam, trừ trường hợp đặc biệt cần thiết.

Quy định trên không áp dụng đối với người nước ngoài vào Việt Nam theo các phương tiện chuyên chở và không tiếp xúc với cộng đồng ở Việt Nam và xuất cảnh cùng phương tiện đó sau khi bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa.

Kiểm tra y tế tại điểm tiếp nhận cách ly tập trung Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Ảnh: TTXVN.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trong nước, Đại sứ quán khuyến cáo bà con chưa nên về nước, cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm túc các quy định của Lào, không rời khỏi nơi cư trú trừ trường hợp khẩn cấp.

Đối với trường hợp có nhu cầu về nước với lý do đặc biệt cần thiết thì đăng ký với Đại sứ quán và các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Lào để trao đổi với các cơ quan chức năng trong nước, thu xếp chỗ cách ly trước khi nhập cảnh Việt Nam phù hợp với quy định phòng chống dịch và năng lực cách ly trong nước.

Trong tháng 5, Đại sứ quán đã tiếp nhận đơn của 20 công dân xin về nước với lý do đặc biệt cần thiết như cấp cứu, tai nạn, chữa bệnh...

Đại sứ quán đã chuyển đề nghị của bà con tới các cơ quan chức năng liên quan trong nước để xin phép nhập cảnh.

Bà con đã đăng ký về nước chỉ lên cửa khẩu khi thấy có thông báo được phép xuất cảnh về nước trên trang website của Đại sứ quán.

Số điện thoại đường dây nóng của Phòng Lãnh sự, Đại sứ quán là: 0209 610 6775; 0209 834 7979; 0209 760 6868; 0209 273 6868.

Đối với các trường hợp không tuân thủ quy định về xuất nhập cảnh, vượt biên hoặc tổ chức vượt biên trái phép sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Theo số liệu từ WorldoMeter, hiện Lào ghi nhận tổng cộng 1.912 ca mắc và 3 ca tử vong do Covid-19.

TTXVN/Vietnam+