Thứ Năm, 13 tháng 5, 2021

Đặc quyền truyền COVID-19?!

Ảnh chụp xe cứu thương của ông Đoàn Ngọc Hải đăng kèm thông báo tuyển lái xe hi hữu

Mặc cho UBND thành phố Hà Nội đã ra công điện yêu cầu người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 phải khai báo y tế thì vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc công ty Hacinco vẫn không khai. Thay vào đó, tích cực tham gia hội nghị, liên hoan, đánh golf, tụ tập đông người…

Kết quả là cặp vợ chồng vàng trong làng "truyền dịch" đã khiến nhiều nơi phải cách ly, ảnh hưởng hàng nghìn người. Báo chí đưa tin, số ca F1 xác định được của họ đến sáng 13/5 là 150, trong đó 2 đã có kết quả dương tính. Hai tòa chung cư liên quan ở quận Hà Đông, Hà Nội phải phong tỏa. Tất nhiên các chức vụ của ông Thanh tại công ty đã bị đình chỉ để phục vụ cho công tác điều tra và cả điều trị.

Chi tiết đáng chú ý là khi cặp vợ chồng này vào Bệnh viện Việt-Xô khám đã "giả vờ" để cho lái xe nói vọng ra là "đến theo lịch hẹn" (nghĩa là đã thuộc tầng lớp cao trong xã hội nhưng vẫn muốn tỏ ra ở tầm cao hơn để được ưu tiên?), tiếp tục kiên định không khai báo y tế. Mãi sau khi xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính mới lộ thông tin đi Đà Nẵng.

Trong vụ này, trách nhiệm của bệnh viện Thu Cúc, nơi vợ ông Thanh đến khám trước đó, cũng cần được làm rõ. Vì bệnh viện này đã nắm 2 dữ kiện quan trọng: đi Đà Nẵng và có triệu chứng, nhưng không kịp thời xử lý, thông báo với cơ quan chức năng. Mà lại "đuổi" bệnh nhân về, tạo thêm thời gian cho virus lây lan.

Việc khai báo gian dối của ông bà giám đốc khiến Bệnh viện Việt-Xô phải tạm dừng hoạt động Khoa Cấp cứu, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế. Có thể nói bệnh viện và các y bác sĩ giống như niềm hy vọng đầu tiên và cuối cùng trong cuộc chiến cam go này. Nếu thành trì này tiếp tục bị xâm phạm, hậu quả sẽ rất khó lường. Luật sư cho hay nếu xác minh đủ căn cứ, vợ chồng ông Thanh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, với mức hình phạt có thể lên đến 12 năm tù.

Cách đây chưa lâu, nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu vi phạm quy định cách ly nhiều lần, làm lây lan virus cho một số người, gây thiệt hại lên tới 4,4 tỷ đồng. Chưa kể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người dân TPHCM do phải cách ly tập trung (gần 900 người) và tại nhà. Hậu bị xử hai năm tù treo và được xem xét hoàn cảnh lao động chính trong gia đình không phải nộp phạt (theo luật định từ 50 đến 200 triệu).

Có thể thấy người ở vị trí càng cao, quan hệ càng rộng, nếu dính COVID-19, hậu quả gây ra càng nghiêm trọng. Một gương "người tốt việc tốt" nổi tiếng thời gian gần đây- ông Đoàn Ngọc Hải chiều 13/5 đưa ra một thông báo gây sốc trên trang cá nhân. Ông cho biết đang trên đường đến huyện Mường Lay, Điện Biên, để chở 4 ngàn hộp sữa cho trẻ mầm non. Từ sáng ông đã bị sốt và "đau nhức các khớp kinh khủng": "Khả năng tôi đã bị nhiễm virus COVID… Tôi rất mong tài xế nào trẻ, khỏe và không bị bệnh nền lái xe cứu thương của tôi đưa tôi về Hà Nội xét nghiệm và xử lý các bước tiếp. Rất mong các anh em lãnh đạo huyện Mèo Vạc đã ăn sáng với tôi khẩn trương tự cách ly sớm".

Có thể thấy lời nói của ông đầy mâu thuẫn (thiếu tỉnh táo vì bị sốt?), mong người đã gặp mình cách ly nhưng lại muốn một người đang sạch bệnh "cách ly" cùng mình, thay vì liên hệ cơ quan y tế địa phương.

Thực tế, tại Trung tâm Y tế thị xã Mường Lay cuối chiều cùng ngày, kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy ông Hải âm tính với SARS-CoV-2, sau đó ông được đưa tới bệnh viện tỉnh.

Dù sao trong thời điểm dịch bệnh phức tạp này, việc đi lại, gặp gỡ liên miên từ tỉnh này qua tỉnh khác như ông cũng đầy nguy cơ gây hậu quả đáng tiếc không kém ông bà Thanh đi chơi.

AN SƠN