Thứ Tư, 26 tháng 5, 2021

Đà Nẵng dự tính cho xe taxi, shipper giao hàng hoạt động trở lại từ ngày 28/5

Ngày 26/5, Đà Nẵng không ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới nào và đây cũng là ngày thứ 8 thành phố không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Việc lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân tại các khu công nghiệp và các hộ gia đình trên địa bàn đã cơ bản hoàn thành theo kế hoạch với kết quả âm tính toàn bộ.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch vào chiều 26/5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, chưa thể khẳng định thành phố đã "sạch" các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và đã thật sự an toàn. Ngay bây giờ không có nhiệm vụ nào lớn hơn nhiệm vụ chống dịch, bảo đảm an toàn cho người dân.

Việc xét nghiệm diện rộng vừa qua với kết quả âm tính toàn bộ, chính là cơ sở để Ban chỉ đạo xem xét quyết định có thể cho phép mở lại một số hoạt động dịch vụ trong thời gian tới đây nhưng kèm theo một số điều kiện về thực hiện biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn.

Đà Nẵng không chủ quan dù đã qua hơn 1 tuần không có ca mắc trong cộng đồng. (Ảnh: N.Tuấn).

Khu công nghiệp, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất có đông công nhân được coi là những mặt trận hàng đầu trong chống dịch.

Sau khi xét nghiệm xong lần 1, chủ các doanh nghiệp được cung cấp kết quả xét nghiệm và bàn giao các hồ sơ tài liệu, yêu cầu phải cam kết trách nhiệm tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh; với việc thực hiện đầy đủ các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch theo quy định.

Doanh nghiệp nào để xảy ra tình trạng mắc và lây lan dịch bệnh sẽ phải chịu hoàn toàn chi phí và phải tạm dừng hoạt động cho đến khi khắc phục xong hậu quả. Các doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm xét nghiệm lần 2 cho công nhân.

Riêng Khu công nghiệp An Đồn sẽ xét nghiệm lần 2 trong vài ngày tới, trong khi Sở Y tế lên kế hoạch để tổ chức xét nghiệm mở rộng theo xác suất ngẫu nhiên, đảm bảo mỗi ngày có một lượng mẫu được xét nghiệm đều đặn.

Kể từ ngày 27/5, thành phố sẽ thiết lập các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố bằng đường bộ, đường hàng không, bến tàu, nhà ga. Các chốt trạm này sẽ được trang bị các thiết bị ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin cho phép việc kiểm soát, quản lý người từ các địa phương khác đến thành phố chặt chẽ hơn, an toàn hơn, hiệu quả hơn.

Dự kiến ngày 28/5, các dịch vụ vận chuyển như taxi, grab, shipper, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ..sẽ được cho phép hoạt động trở lại, sau khi các chủ hãng cam kết hợp tác trong việc áp dụng các biện pháp quản lý công nghệ.

Chỉ cung cấp tài khoản cho các nhân viên đã xét nghiệm với kết quả âm tính, hiển thị thông tin nhân viên với kết quả xét nghiệm; để khách hàng yên tâm sử dụng dịch vụ vận chuyển và thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch.

Các nhà cung cấp dịch vụ cần cung cấp danh sách đối tác, cung cấp đường đi, điểm đến để truy vết khi cần, xử lý nghiêm khi phát hiện trường hợp vi phạm. Đối với các hoạt động khác đã tạm thời ngừng hoạt động vẫn tạm dừng khi có thông báo mới...

Nguyễn Tuấn