Thứ Ba, 27 tháng 4, 2021

Xử phạt người phụ nữ chôn mộ giả vì mê tín

Lực lượng chức năng phát hiện nhóm của Lê Thị Thùy vận chuyển các vật dụng để làm mộ giả

Ngày 27/4, thông tin từ UBND xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Thùy (SN 1988, trú tại phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa) 5 triệu đồng về hành vi "Lập mộ giả" và "Xây dựng trái phép trên đất công", buộc các đối tượng tháo dỡ một ngôi mộ giả, trả lại nguyên trạng mặt bằng đã xây dựng trái phép.

Trước đó, ngày 25/4, người dân xã Thiệu Lý phát hiện ở nghĩa trang thôn 5 xuất hiện một ngôi mộ lạ vừa mới chôn cất, xung quang mộ có hoa tươi và các đồ cúng.

Thấy sự việc bất thường, người dân đã báo chính quyền địa phương và Công an xã Thiệu Lý đến lập biên bản, đồng thời thông báo cho người dân địa phương đến nhận ngôi mộ trên, nhưng không ai đến nhận.

Tối cùng ngày, lực lượng Công an và người dân phát hiện bắt giữ, kiểm tra một xe ô tô tải chở nhiều tiểu sành, lăng mộ di chuyển đến nghĩa trang. Qua khám xét, lực lượng chức năng phát hiện trên xe tải có 7 bộ đồ dùng để làm lăng mộ.

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng này khai nhận do Lê Thị Thùy thường thấy có người báo mộng phải lập lăng mộ để thờ bà "Chúa Am" của làng. Do mê muội nên Thùy đã bỏ ra số tiền hơn 17 triệu đồng mua 8 bộ lăng mộ của một cơ sở kinh doanh đồ đá để tiến hành lập mộ giả.

Tối ngày 24/4, Thùy cùng với thầy cúng và 2 công nhân của cơ sở kinh doanh đồ đá mang 1 lăng mộ đến nghĩa địa thôn 5, xã Thiệu Lý chôn và ốp đá. Mục đích của nhóm đối tượng này là lấy cơ sở để sau này đề nghị chính quyền công nhận ở xã Thiệu Lý có mộ của bà "Chúa Am".

Đến tối ngày 25/4, nhóm đối tượng trên tiếp tục dùng xe ô tô tải chở theo 7 bộ lăng mộ khác đến nghĩa địa thôn 5, xã Thiệu Lý để chôn làm mộ giả. Tuy nhiên, các đối tượng chưa kịp thực hiện thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.