Thứ Bảy, 10 tháng 4, 2021

Xử phạt các cơ sở cung cấp tôm hùm giống ở Khánh Hòa

Trong nhiều năm qua, một thực trạng đáng lưu ý ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Khánh Hòa, Phú Yên, nhiều hộ dân nuôi tôm hùm thiệt hại nặng nề do mua phải nguồn giống tôm trôi nổi, không đảm bảo.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp cùng Công an Cam Ranh (Khánh Hòa) và các lực lượng liên quan thực hiện kiểm tra toàn diện các cơ sở cung cấp tôm giống.

Kiểm tra cơ sở giống tôm hùm ở Khánh Hòa

Qua công tác kiểm tra, đã phát hiện một số lô tôm hùm giống không tuân thủ đúng quy trình vận chuyển, chưa được bảo quản, sàng lọc, kiểm dịch, và cách ly đúng tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Theo nhiều hộ dân nuôi tôm hùm có kinh nghiệm: Người dân nên cẩn trọng mua tôm giống ở cơ sở có uy tín. Nếu không tôm chết đời sống điêu đứng ngay.

Thực tế cũng như qua kiểm tra nhiều cơ sở tôm giống không xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc của con giống, trong khi nhiều lô tôm giống được các đầu nậu nhập khẩu từ Singapore và Philippines.

Việc không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật Thủy sản, cùng với tình trạng vận chuyển con giống không có Giấy chứng nhận kiểm dịch bệnh tật đến vùng nuôi, có thể gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh gây ảnh hưởng đến người nuôi khác, tiềm ẩn nguy cơ lan ra diện rộng. Điều này cần phải đặc biệt lưu ý.

Nguồn giống không đảm bảo, chết nhiều thì người nuôi sẽ điêu đứng

Bên cạnh nguồn gốc, công tác cách ly, bảo quản nguồn giống phải xem xét kỹ vì tôm chết vẫn nhiều. Việc xét nghiệm các nguồn bệnh nguy hiểm cho tôm giống cũng như sức khỏe người chăn nuôi cần tiến hành kỹ lưỡng hơn để bảo đảm an toàn.

Cùng với đó xử phạt nghiêm khắc các đơn vị vi phạm, thậm chí có phương án rút giấy phép nhập khẩu thủy sản nếu tái phạm nhiều lần, gây hậu quả nghiêm trọng. Chỉ như vậy người nuôi tôm mới tránh được những rủi do.

Xử nghiêm cơ sở giống tôm hùm vi phạm

Công tác thanh tra liên ngành đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của con giống thủy hải sản. Vì vậy trong thời gian sắp tới, hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên sẽ bắt đầu lên kế hoạch siết chặt quản lý chất lượng và thị trường phân phối tôm hùm giống theo đúng quy định.

Bài, ảnh: Anh Hoàng