Thứ Sáu, 30 tháng 4, 2021

Vụ mạo danh trưởng phòng đi lừa đảo: Tôi không giận dữ

Một vụ lừa đảo bằng cách mạo danh trưởng phòng nội vụ huyện, chiếm đoạt 30 triệu đồng đã gây xôn xao vài ngày qua. Đáng chú ý là đối tượng lừa đảo không phải ở cùng trên địa bàn nhưng đã lừa đảo thành công bằng số điện thoại cũ của một quan chức huyện.

Đối tượng Chu Văn Quyết mạo danh cán bộ huyện để đi lừa đảo. Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa

Người này khai nhận sau khi mua số điện thoại 0378.689... thì nhận được nhiều cuộc gọi nhờ vả anh H. lo công việc. Biết được đây là số điện thoại của Trưởng phòng nội vụ huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, thanh niên này đã nảy ra ý định lừa đảo bằng cách nhắn tin mạo danh để hỏi vay tiền.

Chiều 30/4, trả lời Đất Việt, ông Vũ Mạnh Hà - Trưởng phòng Nội vụ huyện Thọ Xuân cho biết, ông đã từng sử dụng số điện thoại này khi đó là sim Gphone. Tới năm 2018 đã chuyển sang số điện thoại mới và không chú ý gì đến việc số điện thoại cũ của mình có thể được lấy để lợi dụng đi lừa đảo người khác.

Theo ông Hà, ông vừa nhận công tác Trưởng phòng Nội vụ huyện Thọ Xuân từ tháng 8 năm ngoái và có lẽ điều này khiến những người quen cũ tưởng rằng ông vẫn dùng số điện thoại cũ nên tin tưởng vào lời kẻ lừa đảo.

Trái với tâm lý của nhiều người khi thấy mình bỗng dưng trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo, ảnh hưởng đến uy tín của mình, ông Hà cho biết, ông không có cảm xúc tức giận hay phẫn nộ.

"Thực tế mà nói, vụ việc này không liên quan đến tôi dù có đề cập đến chức vụ mà tôi đang đảm nhiệm. Nhưng tôi không bức xúc hay tức giận gì vì xã hội vốn có nhiều vấn đề như vậy: lừa đảo, mạo danh..." - ông Hà nói.

Trong vụ việc có liên quan đến chức vụ của mình, ông Hà cho biết, bản thân ông không làm điều gì sai, không vi phạm pháp luật thì không có bức xúc gì về hành động của thanh niên đã mạo danh mình đi lừa đảo.

Điều quan trọng theo ông Hà là bản thân ông thực hiện đúng theo các quy định về công khai thông tin và thực hiện theo các nghĩa vụ đã được quy định theo pháp luật. Nếu có được ai đó nhờ vả chuyện liên quan đến nhiệm vụ của mình cũng không thể giải quyết bằng cách đi đường tắt hay ưu tiên.

"Ai đó nếu muốn nguyện vọng gì thì phải đề đạt nguyện vọng với tổ chức chứ sao lại đề đạt với trưởng phòng nội vụ? Không phải chỉ cần giới thiệu con ông này bà kia thì sẽ xong việc mà cho rằng tôi được người khác nhờ vả" - ông Hà nói đại ý.

Dù đã có một nạn nhân bị lừa chuyển tiền cho đối tượng mạo danh và mất số tiền lên tới 30 triệu đồng song cần chú ý là phương pháp lừa đảo cũng quá dễ dàng.

"Nếu là chúng tôi, khi có điện thoại gọi đến giới thiệu người thân quen thì chúng tôi cũng không có ý kiến gì vì nguyện vọng công việc phải đề đạt lên tổ chức. Còn người mà để cho đối tượng lừa đảo thành công thì họ cũng cần xem lại" - Trưởng phòng Nội vụ huyện Thọ Xuân cho hay.

Như trước đó đã đưa tin, ngày 29/4, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 28/4, Công an huyện Thọ Xuân đã phá chuyên án 421L, bắt tạm giam đối tượng Chu Văn Quyết (SN 1997, ở thôn Vạn Long, xã Lạc Hồng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an huyện đã nhận được tin báo của ông L.V.Đ (53 tuổi), là cán bộ địa chính xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân về việc ngày 8/4, ông bị một đối tượng giả danh và dùng số điện thoại cũ của ông Hà để nhắn tin hỏi vay tiền.

Nhầm tưởng ông H. vẫn sử dụng số điện thoại này nên ông Đ đã gửi 30 triệu đồng vào tài khoản 3513215008828 mang tên Chu Văn Quyết, mở tại Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Đến ngày 11/4, đối tượng lại tiếp tục sử dụng số điện thoại nói trên nhắn tin vào máy ông Đ hỏi vay thêm tiền. Nghi ngờ nên ông Đ mới tìm hiểu và phát hiện ông N.M.H đã bỏ số điện thoại này từ 2 năm nay và biết mình đã bị lừa nên báo cáo với cơ quan Công an.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng tại Tuyên Quang, lực lượng Công an đã thu giữ 1 điện thoại di động gắn sim số thuê bao mà đối tượng sử dụng để lừa đảo, 1 thẻ ATM của ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Sơn Dương cùng nhiều tang vật có liên quan.

Quyết khai nhận, sau khi các bị hại chuyển tiền vào tài khoản, nghi phạm không trực tiếp đi rút tiền mà thông qua dịch vụ chuyển tiền hộ từ các tỉnh khác để rút tiền các bị hại gửi. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thọ Xuân đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

Kim Hiền