Thứ Năm, 1 tháng 4, 2021

Vụ biến phòng bệnh thành điểm 'bay lắc': Khởi tố cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Quá trình điều tra vụ án, ngày 1/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Quý cùng bốn đồng phạm về các tội "Mua bán, Tàng trữ, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Đồng thời khởi tố bị can đối với Nguyễn Anh Vũ, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 về tội "Không tố giác tội phạm".

Trước đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội phát hiện một băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy do Nguyễn Xuân Quý (SN 1983; trú tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) – là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cầm đầu.

Theo cơ quan công an, đối tượng Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11/2018. Do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Ngay tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Sau khi có địa bàn hoạt động, Quý cùng đàn em và mời bạn bè, thậm chí cả gái dịch vụ đến để "bay lắc" trong đó có cả cản bộ của bệnh viện.

Cũng tại phòng điều trị của mình, Quý sử dụng là nơi để giao dịch mua bán ma túy. Đối tượng đến mua ma túy thường giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để qua mắt mọi người…Khám xét phòng bệnh của đối tượng, cảnh sát thu giữ hơn 6kg ma túy tổng hợp.

Ngoài Nguyễn Xuân Quý, CQĐT đã bắt giữ năm đối tượng liên quan, trong đó có Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, trú xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) là Kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Thông tin thêm với báo chí về vụ án, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội cho biết, trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Quý nhiều lần trốn khỏi bệnh viện. Tháng 1/2020, Quý bị Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện để điều trị.

Theo quy trình, bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I bị quản lý việc ra vào rất chặt chẽ song Quý đã tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ y tế để được tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu.

Kết quả điều tra bước đầu xác định ổ nhóm ma túy này hoạt động có sự tiếp tay của nhiều nhân viên y tế. "Cán bộ bệnh viện biết nhóm này ngang nhiên phạm tội mà vẫn làm ngơ và còn giao cả chìa khóa ra vào khu vực điều trị cho kẻ cầm đầu. CQĐT sẽ yêu cầu bệnh viện phải trả lời tại sao lại cho bệnh nhân được tự cải tạo buồng bệnh thành nơi"bay lắc"và làm rõ trách nhiệm những cá nhân liên quan" – vị cán bộ này nói.

Dương Lê