Thứ Ba, 20 tháng 4, 2021

VKSQS khu vực 42: Lá cờ đầu trong các phong trào thi đua

Nhắc đến ngành Kiểm sát hay cán bộ, Kiểm sát viên, người ta thường nghĩ ngay đến màu áo thiên thanh. Nhưng ít ai biết rằng, còn có những cán bộ, Kiểm sát viên mang trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, vẫn hàng ngày thầm lặng thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ thiêng liêng: Bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ pháp luật. Về mặt công tác chuyên môn, hệ thống VKSQS chịu sự lãnh đạo về nghiệp vụ của VKSND tối cao.

Đồng chí Thượng tá Hoàng Viết Thuận, Viện trưởng VKSQS Khu vực 42, Quân khu 4.

Trước tình hình và yêu cầu nhiệm vụ mới, đồng thời hướng đến kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát Quân sự, VKSQS Khu vực 42 sẽ phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới các phương pháp để đảm bảo thực hiện chức năng, nhiệm vụ, kiện toàn đầy đủ công tác tổ chức cán bộ.

Đơn vị đã đề cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp kết hợp với đẩy mạnh các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong sạch, vững mạnh, có đủ năng lực, trí tuệ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Buổi họp Báo cáo án do Đồng chí Thượng tá Hoàng Viết Thuận Viện trưởng VKSQS Khu vực 42 chủ trì.

Với đặc thù nghiệp vụ của Ngành, VKSQS khu vực 42 phụ trách địa bàn rộng (tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị).

Để giải quyết các vụ án, Kiểm sát viên phải đi lại nhiều lần, nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến quá trình điều tra, làm rõ tính chất vụ án của các kiểm sát viên. "Điều chúng tôi trăn trở trong mỗi vụ án đó là phải làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo trước tòa, phải đảm bảo sự công minh của pháp luật, kỷ luật của quân đội." -Thượng tá Hoàng Viết Thuận chia sẻ.

Khám nghiệm hiện trường.

Những năm qua, VKSQS khu vực 42 đã làm tốt công tác theo dõi, phân loại, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu, hồ sơ, chủ động tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 khi có vụ việc xảy ra...

Trong năm 2019, 2020, VKSQS khu vực 42 đã tiến hành kiểm sát và xét xử 5 vụ án/36 bị cáo. Chủ yếu là vụ án trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây tai nạn giao thông và đánh bạc. Các vụ án đều được đưa ra xét xử công khai, đúng người, đúng tội… Quá trình kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm được VKSQS khu vực 42 thực hiện một cách nghiêm túc, bám sát các quy định của pháp luật,....

Có được thành quả này là nhờ sự năng động của lãnh đạo đơn vị đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp để thực hiện có hiệu quả chủ trương "Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra" như phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra ngay từ khi phát hiện tội phạm và trong suốt quá trình điều tra; kịp thời yêu cầu Cơ quan điều tra bổ sung các chứng cứ tài liệu nhằm đảm bảo việc xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Kiểm tra tính có căn cứ của các quyết định để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết vụ án.

Cán bộ, nhân viên đơn vị đang tiến hành thu hoạch vườn rau xanh.

Cùng với đó, công tác hậu cần cũng được chú trọng, VKSQS khu vực 42 đã tiến hành làm mới vườn tăng gia sản xuất, thả cá giống mới, làm mới tường rào xung quanh đơn vị… Hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng ngày thành lập VKSQS (12/5/1961 - 12/5/2021); 46 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021); 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021).

Những kết quả đạt được là nỗ lực và với sự quyết tâm lớn của tập thể cán bộ VKSQS khu vực 42 luôn được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao, luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tập thể VKSQS khu vực 42 nhiều năm liền là đơn vị tiên tiến, được VKSQS Trung ương tặng bằng khen, giấy khen. Bên cạnh đó, nhiều cá nhân tiêu biểu cũng được cấp trên khen ngợi thông qua các phong trào thi đua hàng năm.

Nguyễn Hoàng Thái