Thứ Tư, 28 tháng 4, 2021

Đường dây thầu đề liên tỉnh bị phát hiện

Cơ quan công an đã bắt 3 đối tượng gồm: Dương Minh Thưởng (34 tuổi) là đối tượng cầm đầu đường dây thầu đề liên tỉnh cùng "chân rết" và Chu Thị Xuân Hương (42 tuổi), Đoàn Nhật Tiên (39 tuổi, anh em cột chèo với Thưởng); thu giữ số tiền tang vật 330 triệu đồng cùng nhiều đồ vật, 2 máy tính, 7 điện thoại di động, 1 cuốn sổ ghi chép, nhiều tài liệu liên quan khác tại nhà các đối tượng.

Đối tượng Dương Minh Thưởng.

Diễn biến của sự việc, khi lực lượng công an ập vào, chiếc máy tính xách tay hiệu Asus của Đoàn Nhật Tiên vẫn đang mở để hoạt động, tính tiền đề trong ngày. Qua kiểm tra các dữ liệu trên máy tính, điện thoại... cơ quan điều tra phát hiện số tiền đánh bạc hàng ngày trung bình từ 400 đến 500 triệu đồng, riêng ngày 18/4 là 377 triệu đồng.

Sau đó, hai tổ công tác khác của Ban chuyên án tiếp tục lên đường đến các tỉnh Đắk Nông, Vũng Tàu… bắt giữ các đối tượng Nguyễn Ngọc Lê (Lê què, 33 tuổi, trú tại TP. Vũng Tàu), Bùi Thị Lệ Thu (29 tuổi, trú xã Quảng Khê, huyện Đắk G'Long, Đắk Nông) và một đối tượng khác.

Theo kết quả điều tra bước đầu của cơ quan chức năng, Dương Minh Thưởng là đối tượng cầm đầu, xung quanh có nhiều "vệ tinh", tổ chức hoạt động cờ bạc có tính chất liên tỉnh, chủ yếu ghi số đề. Dương Minh Thưởng nhận phơi đề từ các "vệ tinh" thuộc các xã, thị trấn của huyện Đạ Tẻh và các tỉnh Đắk Lắk, Vũng Tàu, Đắk Nông.

Qua xác minh nhân thân, mẹ Dương Minh Thưởng từng có 1 tiền án về tội đánh bạc (ghi đề), bản thân Dương Minh Thưởng có mối quan hệ xã hội thân thiết với 1 số tượng thuộc thành phần bất hảo ở địa phương hoặc có biểu hiện "chơi" đề.

Đối tượng Dương Minh Thưởng cùng tang vật.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Dương Minh Thưởng khai nhận đường dây do mình điều hành đã tổ chức ghi đề từ đầu năm 2019 đến nay. Hầu hết hoạt động chuyển tiền là do Dương Minh Thưởng chịu trách nhiệm, các "vệ tinh" hoạt động dưới sự chỉ đạo của Dương Minh Thưởng gồm: Hương, Tiên, Thu, Lê…

Từ đầu năm 2021 đến nay, Dương Minh Thưởng giao điện thoại cho Đoàn Nhật Tiên quản lý, nhận phơi và tính tiền đề. Hàng ngày, Đoàn Nhật Tiên báo lại cho Dương Minh Thưởng tiền xác (thắng thua) của mỗi "vệ tinh" để Dương Minh Thưởng chuyển trả tiền nếu thua và nhận tiền khi thắng. Tiên và Dương Minh Thưởng thỏa thuận số tiền thắng thua từ làm cái đề chia 50/50.

Đối tượng Đoàn Nhật Tiên.

Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam 6 đối tượng về hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc. Lượng tiền giao dịch vào hoạt động cờ bạc, ghi đề của đường dây này khá lớn, trung bình mỗi ngày từ 400 đến 500 triệu đồng, tính từ ngày 22/2 đến nay là 25 tỷ đồng.

Hiện Phòng PC02 tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, truy bắt và làm rõ hành vi của những đối tượng còn lại để xử lý theo pháp luật.

LN