Thứ Năm, 1 tháng 4, 2021

Tuyên án 41 bị cáo thực hiện 101 vụ lừa đảo

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo, bị cáo H'Bluên Kriêng (SN 1985, trú tại buôn Aring, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk) với vai trò là chủ mưu bị tuyên mức án cao nhất là 15 năm tù; 29 bị cáo bị tuyên án từ 1 năm đến 8 năm tù; 10 bị cáo bị tuyên 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo và 1 bị cáo bị tuyên 9 tháng 17 ngày tù bằng với thời gian tạm giam nên được trả tự do ngay tại tòa.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, H'Bluên Kriêng là người chủ mưu đứng ra bàn bạc cùng với 41 bị can gồm H'Ngon Niê, H'Mri Byă, H'Hem Ayŭn, H'Sen Niê, H'Bơi Ayŭn, H'Blônh Ayŭn, H'Nơm Ksơr, H'Mlen Ksơr, H'Brih Ayŭn, H'Mang Êban, H Môi Ayŭn, H Kim Ayŭn, H Nương Ayŭn, H'Ir Niê, H'Yêm Niê, H'Nhŭi Mlô, H'Leo Ênuỗl, H'Dluiñ Niê, H'Yãn Kbuôr, H'Muel Niê, Y Ngôn Niê, H'Đênh Mlô, Y Dhei Adrơng, H'Ril Bkrông, H'Ngoăi Bkrông, H'Luih Bkrông, H'Bưr Niê Ktul, H'Ĭl Niê Siêng, H'Miôl Bkrông, H'Kek Niê, Y Pem Byă, H'Them Êban, H'Đuyn Niê, H Pher Ktla, H'Blieo Bdap, H'Măt Kpơr, H'Mah Niê, Y Niêu Niê, H'Ngem Byă, H'Gái Ayŭn cùng nhau thực hiện 101 vụ lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền 1.692.500.000 đồng và 01 chỉ vàng trị giá 3.000.000 đồng đối với 13 gia đình nấu cỗ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Phương thức, thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội của các bị can đó là bị can H'Bluên Kriêng là người chủ mưu đã bàn bạc với các bị can khác chia thành từng nhóm, phân công vai trò từng nhóm như: nhóm thì tìm gọi gia đình, nhóm thì đóng giả người có nhu cầu đặt tiệc (đám cưới, sinh nhật, mừng thọ...), nhóm thì đóng giả cô dâu, chú rễ, chủ nhà nhằm mục đích tạo ra thông tin gian dối để các gia đình này tin tưởng đó là thật để ký hợp đồng đặt tiệc và cho ứng, mượn trước tiền để chuẩn bị đám, tiệc.

Sau khi lấy được tiền mà gia đình cho ứng mượn thì các bị can không đặt tiệc như đã thỏa thuận mà chiếm đoạt rồi chia nhau tiêu xài.

Liên quan trong vụ án này, có bị can H'Mri Byă sau khi bị khởi tố đã bỏ trốn, cơ quan công an đã tiến hành ra quyết định truy nã nhưng đến nay chưa bắt được. Sau đó, cơ quan công an quyết định tách vụ án đối với bị can này khi nào bắt được sẽ xử lý theo pháp luật.

Ngoài ra, có 10 người khác liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án (đã bỏ đi khỏi địa phương), nhưng đến nay cơ quan CSĐT vẫn chưa làm việc được nên chưa đủ căn cứ để xử lý, cơ quan điều tra quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi của những người này để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Theo nhận định của HĐXX, trong vụ án có nhiều bị cáo tham gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn, tuy nhiên vai trò của từng bị cáo trong vụ việc là khác nhau nên cần xem xét. Theo đó, có 31/41 bị cáo có tình tiết tăng nặng vì thực hiện hành vi từ 2 lần trở lên.

Bên cạnh đó, hầu hết các bị cáo đều nhận được tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, người đồng bào thuộc khu vực khó khăn. Có nhiều bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt khó khăn, một số bị cáo có sổ hộ nghèo, gia đình có người có công cách mạng, tự động khắc phục một phần hoặc hoàn toàn hậu quả nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, tại phiên tòa, các bị hại đề nghị HĐXX xử lý nghiêm đối với bị cáo H'Bluên Kriêng là người chủ mưu trong vụ lừa đảo này, còn đối với các bị cáo khác do hoàn cảnh khó khăn, có nhiều bị cáo không biết chữ, bị kẻ xấu dụ dỗ… nên xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo này.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo với mức án trên.