Thứ Bảy, 3 tháng 4, 2021

Tranh cãi gay gắt đề xuất luật hóa cấm ăn thịt chó

Tranh cãi trái chiều

Quan điểm ủng hộ đề xuất trên cho rằng, chỉ cần kiểm soát việc ăn thịt chó sẽ giảm được trộm chó.

Độc giả tên Mang nêu quan điểm: "Muốn giảm vấn đề ăn trộm chó thì cần phải kiểm tra thường xuyên những nhà hàng, tiệm nhậu buôn bán thịt chó phải có nguồn gốc chó cũng như an toàn thực phẩm. Nếu kiểm tra đột xuất mà không chứng minh được nguồn gốc chó mà họ buôn bán thì phải phạt thật nặng và tái phạm là bắt buộc đóng cửa và cho đi tù vì tội buôn bán thịt lậu".

Ngay lập tức ý kiến này nhận được câu hỏi: "Chứng minh nguồn gốc chó thế nào?". Câu hỏi này vẫn đang bị bỏ ngỏ, chưa có phản hồi.

Một người dân bị đối tượng trộm chó cầm chĩa hù dọa khi phát hiện con chó nhà mình bị đối tượng trên dùng điện chích chết - Ảnh cắt từ camera nhà người dân ở huyện Củ Chi (TP.HCM) ghi lại sự việc xảy ra vào năm 2017

Độc giả Khánh Hòa cũng đồng tình với quan điểm hạn chế việc ăn thịt chó sẽ hạn chế tình trạng giết, trộm chó. Tuy nhiên, độc giả này cũng thừa nhận những khó khăn trong việc cấm ăn thịt chó, do đó, độc giải này đề nghị: "Nếu chưa thể cấm ăn thịt chó, thì phải cấm thả rông chó, mới giảm được nạn trộm chó".

Tương tự, độc gải Linh cũng nêu quan điểm: "Những thành phố coi phát triển du lịch là trọng điểm như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết,...cần đi đầu cấm thịt chó mèo để không gây phản cảm cho du khách quốc tế".

Đồng tình với quan điểm trên, độc giả Mạnh Tuấn cho biết hoàn toàn ủng hộ đề xuất trên. Độc giải này bày tỏ"Cấm giết mổ thịt chó, mèo vì ăn thịt chó mèo không phải là văn hóa".

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến ủng hộ cũng có rất nhiều ý kiến phản đối.

Độc giải Kiều Xuân Khải khẳng định, quy định như trên là vô lý.

"Tôi ví dụ nếu người dân người ta nuôi chó sau đó người ta muốn bán để lấy tiền sinh hoạt chẳng hạn, thì cấm người bán hàng thịt chó mua để giết mổ và cấm khách hàng đến quán ăn thịt chó à?. Phải nâng luật lên, nếu bắt được người ăn trộm chó, mèo ... thì cứ cân con chó lên mỗi ki-lo-gam thịt bằng 1 năm tù chẳng hạn. Xem trộm chó, mèo, trâu bò, lợn gà còn dám không?".

Độc giả Andy Nguyen cũng bày tỏ: "Đầu tiên, tôi xin nói tôi không phải là người ăn thịt chó. Nhưng theo tôi, quan điểm cấm ăn thịt chó không giải quyết được nguyên nhân gốc của vấn đề này. Ví dụ nếu giờ trộm nó không trộm chó, mà nó quay qua trộm gà, trộm bò thì chẳng lẽ chúng ta lại đi cấm ăn thịt gà, thịt bò hay sao?

Theo quan điểm cá nhân tôi, luật hiện tại đang chú trọng về giá trị tài sản để xem xét có khởi tố. Như vậy, giá trị 1 con chó sẽ quá ít để có thể phạt nặng trộm chó. Do đó, chúng ta cần nghiên cứu luật để xem xét về hành vi thực hiện vi phạm. Ví dụ như đi trộm chó mà có mang theo vũ khí, hay có hành vi mang chống lại người phát hiện thì nên ghép tội là cướp và phải phạt tù nặng hơn".

Độc giả Hoàng Sang cũng đồng tình với quan điểm trên và cho rằng việc cấm ăn thịt chó là điều sai về bản chất.

"Cấm ăn thịt chó là vi phạm quyền tự do và chứng tỏ đã thua trộm chó. Nếu tư duy kiểu này có phải trộm xe sẽ cấm người dân chạy xe, cấm người bán xe? Hãy siết chặt lại luật đối với tội phạm trộm cắp, mạnh tay hơn nữa mới là đúng đắn".

Muốn cấm trộm chó phải cấm chó thả rông

Cùng với những ý kiến trên nhiều độc giả cho rằng đề xuất của luật sư là giải pháp tình thế, kiểu không quản được thì cấm.

Theo đó, độc giải Ng Q nói thẳng :Tư duy lỗi thời của quá khứ, không nên để lặp lại".

Thay vào đó, nhiều ý kiến khác lại nêu sáng kiến nhằm hạn chế nạn trộm chó.

Độc giả Thiên đề xuất: "Chúng ta có trang trại nuôi heo nhưng chưa có trang trại nuôi chó, nên cung không đủ cầu dẫn đến tình trạng trộm chó! Bây giờ nhà nước nên đầu tư một trang trại nuôi chó thịt, lúc đó nạn trộm chó tự nhiên triệt tiêu".

Còn độc giả Khanh Huỳnh chỉ ra rằng, tình trạng trộm chó lộng hành có một phần do chó được thả rông. Độc giả này nhìn nhận: "Trộm chó cũng nguy hiểm ngang bằng với chó chạy rông ngoài đường, do đó, cần phải cấm hành vi thả rông chó, không rọ mõm chó khi ra đường".

Nếu giải pháp toàn diện hơn, độc giả Đông Phương đề xuất:

Thứ nhất, nên cấm việc dắt chó đi vệ sinh ở nơi công cộng. Để vật nuôi phóng uế bừa bãi ở công viên, vỉa hè hoặc nhà người khác thì chủ phải chịu trách nhiệm. Chủ cũng phải cam kết thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi khác trong quá trình nuôi vật nuôi của mình.

Thứ hai, mua bán, tàng trữ, vận chuyển thịt vật nuôi mà không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, không có kiểm định y tế thì phải phạt thật nặng.

Thứ ba, giá trị của thú nuôi trong đó có chó, mèo không thể tính bằng cân nặng hay giống loài mà là sự gắn kết và tình cảm của các thành viên trong gia đình dành cho con vật họ nuôi dưỡng. Mất một chú chó, một bé mèo cũng có thể gây ra những tổn thương về mặt tinh thần và nỗi đau có thể theo con người ta cả đời. Vì vậy, không nên căn cứ vào giá trị tài sản bị mất trong trường hợp này để xử phạt kẻ trộm chó. Trộm cắp vật nuôi, mua bán vật nuôi bị trộm cắp phải bị xử lý thật nghiêm mới mong dẹp bỏ được vấn nạn này.

Thứ tư, mỗi người cũng phải thay đổi thói quen ăn uống, nhất là các loại thịt không rõ nguồn gốc. Có những loại vi khuẩn, mầm bệnh không thể chết ở nhiệt độ cao.

Thứ năm, không thể cấm người ta ăn thịt chó mèo nhưng có thể kêu gọi mọi người hãy thay đổi thói quen ăn thịt chó mèo. Chúng ta có thể thay đổi từ việc không ăn thịt chó mèo ở những hàng quán không có nguồn gốc rõ ràng, chỉ sử dụng thịt này tại những cơ sở được cấp phép, có chứng nhận y tế. Giảm dần tần suất sử dụng đến mức tối đa.

"Nếu một ngày kia bạn không còn món thịt chó, mèo trong thực đơn của mình thì đó thật sự là điều tuyệt vời và cũng là kết quả sau một quá trình nỗ lực rất lớn của bạn", độc giả này chia sẻ.

An An