Thứ Năm, 8 tháng 4, 2021

Thiếu trách nhiệm trong thẩm định tài sản

Hợp đồng ghi rõ, tài sản thế chấp: Quyền sử dụng đất số BC398601, thửa đất số 704, tờ bản đồ số 49, diện tích 170 m2 (đất ở 100 m2, đất trồng cây lâu năm 70 m2); tài sản trên đất có một nhà xây cấp IV; kết cấu nhà: tường chịu lực; diện tích xây dựng và sử dụng là 120 m2; số tầng: 1. Tuy nhiên, do không có điều kiện trả nợ, ông Trân, bà Oanh đồng ý để ngân hàng phát mại thông qua trung tâm đấu giá tài sản.

Ngày 28-1-2021, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang tổ chức đấu giá quyền sử dụng thửa đất nêu trên. Ông Ngô Ngọc Anh, hộ khẩu thường trú tại tổ 10, phường Nông Tiến, TP Tuyên Quang đã trúng đấu giá. Tuy nhiên, khi ông Ngô Ngọc Anh làm thủ tục sang tên đã không được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đai tỉnh Tuyên Quang chấp nhận. Lý do: Tài sản trên đất không có; diện tích đất trên bản đồ mà văn phòng này quản lý cũng không giống biên bản đấu giá và biên bản bàn giao tài sản của Ngân hàng Agribank chi nhánh TP Tuyên Quang bàn giao cho ông Ngô Ngọc Anh.

Bà Phạm Tuyết Oanh cho biết: Trên thực tế thửa đất này không hề có ngôi nhà cấp IV với diện tích 120 m2 như trong hợp đồng; diện tích đất ở đô thị cũng không đủ như trong hồ sơ đấu giá vì trong thời gian bà thế chấp tài sản, UBND thành phố Tuyên Quang đã ra quyết định thu hồi một phần đất của gia đình bà để phục vụ mục đích chỉnh trang đô thị. Còn tại sao trên các giấy tờ của ngân hàng ghi như vậy thì bà không biết!

Trả lời câu hỏi vì sao thực tế không có nhà nhưng trong các hợp đồng mà ngân hàng ký cho vay; ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản để bán tài sản đều có nhà; trách nhiệm của ngân hàng và cán bộ ngân hàng ra sao? Bà Ngô Thị Kim Xuân, Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Agribank tỉnh Tuyên Quang cho rằng, vụ việc này chúng tôi đã tất toán, tiền cho vay ngân hàng đã thu hồi xong, chúng tôi hết trách nhiệm.

Theo quy định của ngân hàng, khi nhận thế chấp tài sản thì cán bộ ngân hàng phải tiến hành thẩm định để kiểm tra và đánh giá tài sản bảo đảm cho nguồn vốn vay. Thế nhưng, trong vụ việc này Ngân hàng Agribank chi nhánh TP Tuyên Quang có làm đúng theo quy định?

Thiếu trách nhiệm hay vì lý do nào đó mà không tiến hành thẩm định tài sản hoặc chỉ thẩm định trên giấy đã dẫn đến những phiền hà cho người dân. Vụ việc này cần được làm rõ để xác định trách nhiệm của cán bộ thẩm định và người duyệt cho thế chấp tài sản.

NGUYỄN HẢI (Tuyên Quang)