Thứ Ba, 27 tháng 4, 2021

Thanh Hóa phạt 5 triệu đồng người chôn trộm mộ giả

Liên quan đến nhóm người lạ chôn trộm mộ giả tại nghĩa trang xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa, chính quyền địa phương cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với bà Lê Thị Thùy (sinh năm 1988), trú tại phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa về hành vi "Lập mộ giả" và "Xây dựng trái phép trên đất công".

Trước đó, như tin VOV đã đưa, ngày 25/4, tại nghĩa trang thôn 5, xã Thiệu Lý xuất hiện 1 ngôi mộ lạ vừa mới chôn cất, xung quang mộ có hoa tươi và các đồ cúng. Sự việc được người dân báo cáo UBND xã và công an đến lập biên bản, đồng thời thông báo cho người dân địa phương ai là người nhà của ngôi mộ trên nhưng không có ai đến nhận.

Nhóm người chôn cất mộ giả.

Xác định sự việc bất thường, người dân đã "mật phục". Tối cùng ngày, 1 chiếc xe ô tải chở nhiều tiểu sành, lăng mộ di chuyển đến nghĩa trang của thôn. Người dân đã bắt quả tang nhóm người này và báo lên chính quyền địa phương.

Nhóm người này có 4 người gồm 2 người phụ nữ tên là Lê Thị Thùy (người xã Thiệu Lý) và bà Nguyễn Thị Thảo (ở TP Thanh Hóa); 2 người đàn ông được xác định là người bán lăng mộ, được thuê đến làm lăng. Tại hiện trường, chính quyền phát hiện trên xe tải có 7 bộ tiểu sành, lăng mộ bên trong là đất và cát.

Xe chở dụng cụ thi công mộ giả.

Công an xã Thiệu Lý đã lập biên bản sự việc, đưa nhóm đối tượng trên và tang vật về trụ sở để đấu tranh làm rõ. Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng này khai nhận: Thùy thường thấy có người báo mộng phải lập lăng mộ để thờ bà "Chúa Am" của làng. Do mê muội nên đối tượng này đã bỏ ra số tiền hơn 17 triệu đồng mua 8 bộ lăng mộ của một cơ sở kinh doanh đồ đá để tiến hành lập mộ giả.

Ngoài bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng, các đối tượng còn buộc phải di dời ngồi mộ giả đã chôn, trả lại nguyên trạng mặt bằng xây dựng trái phép./.

CTV Sỹ Đức/VOV.VN