Chủ Nhật, 25 tháng 4, 2021

Thái Lan phạt nặng người không đeo khẩu trang

Người vi phạm có thể bị phạt lên tới 700 USD theo đạo luật phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Chính quyền thành phố Bangkok vừa đưa ra thông báo sẽ tiến hành phạt nặng những người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Hình phạt cũng sẽ được áp dụng cho những cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu nhân viên không đeo khẩu trang. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thành phố lớn nhất Thái Lan đang là nơi dịch Covid-19 hoành hành mạnh nhất tại nước này. Ngoài thủ đô Bangkok, 44 tỉnh khác của Thái Lan cũng đa ra sắc lệnh trên với số tiền phạt lên tới 20.000 baht, tương đương 700 USD.

Ảnh minh họa: Reuters

Việc số ca bệnh tăng lên một cách khủng hoảng khiến chính quyền Thái Lan buộc phải siết chặt các biện pháp phòng dịch. Ngoài việc phạt nặng những người không đeo khẩu trang, tại Bangkok, 31 loại hình kinh doanh cũng buộc phải đóng cửa trong vòng ít nhất hai tuần kể từ ngày 26/4 để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh. Trước đó, một số loại hình như quán bar, tụ điểm vui chơi giải trí, câu lạc bộ đêm cũng đã phải ngừng kinh doanh.

Trong nỗ lực giãn cách xã hội, các nhà hàng, trung tâm thương mại tại Bangkok nói riêng phải đóng cửa sớm và không được phép phục vụ đồ uống có cồn. Còn trong bài phát biểu được truyền đi trên mạng xã hội, thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, các thống đốc tỉnh có thể quyết định đóng cửa các địa điểm công cộng và áp dụng lệnh giới nghiêm nếu cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, việc phong tỏa toàn bộ đất nước bị loại bỏ dù có rất nhiều lời kêu gọi.

Thái Lan vốn giữ được số lượng ca mắc thấp hơn nhiều so với những quốc gia khác trong khu vực cũng như trên thế giới song đợt bùng phát mới với biến thể B.1.1.7 có khả năng truyền nhiễm mạnh đã dẫn tới hơn 24.000 trường hợp dương tính và 46 người tử vong chỉ trong 25 ngày. Số lượng ca mắc gia tăng cũng làm dấy lên lo ngại về hệ thống y tế không đảm bảo. Tuy nhiên các quan chức y tế khẳng định, nước này vẫn có thể kiểm soát được tình hình và bệnh nhân sẽ buộc phải chữa trị tại cơ sở y tế ngay cả với những người không có triệu chứng./.

Quang Trung/VOV-Bangkok