Thứ Năm, 29 tháng 4, 2021

Sơn La tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách

Sau nhiều tháng làm việc xa nhà, dù rất lo ngại khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, song dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 này, anh Lê Văn Quyết, trú tại phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La vẫn quyết định về Nghệ An thăm gia đình. Anh Quyết cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong dịp này, bản thân tôi mỗi khi có việc phải di chuyển bằng xe khách, đặc biệt là những chuyến đi xa, tôi đều chuẩn bị cho mình những thứ tốt nhất nhằm đảm bảo phòng chống dịch, như là nước sát khuẩn, khẩu trang và các thiết bị hỗ trợ khác để đảm bảo tốt nhất cho bản thân và những hành khách di chuyển trên xe".

Vệ sinh phương tiện sạch sẽ trước và sau khi đón khách để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo anh Nguyễn Hoàng Quân, nhà xe chạy tuyến Sơn La – Bắc Ninh – Bắc Giang, thực hiện yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 tỉnh Sơn La và của Sở Giao thông vận tải tỉnh, xe khách nhà anh và các nhà xe khác ở bến xe Sơn La đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, như trang bị khẩu trang dự trữ và dung dịch sát khuẩn cho hành khách; yêu cầu hành khách đi trên xe phải đeo khẩu trang, thực hiện khai báo về lịch trình di chuyển, cũng như địa chỉ, điện thoại liên hệ của mỗi người...

"Khách đi trên xe đều phải đeo khẩu trang hoặc là trên xe mình đã chuẩn bị sẵn luôn khẩu trang cho khách, cũng như thuốc sát khuẩn y tế. Trên xe cũng có sẵn luôn những giấy tờ để kê khai khách lên, khách xuống ở đâu"- anh Quân cho biết.

Trước khi lên xe...

Do Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 tỉnh có khuyến cáo người dân trên địa bàn hạn chế đi ra ngoài địa bàn nếu không có việc thật sự cần thiết, vì vậy dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, lượng khách tại bến xe Sơn La có thể sẽ không tăng cao như những năm trước. Mặc dù vậy, Ban quản lý bến xe khách tỉnh Sơn La vẫn chủ động xây dựng các phương án phục vụ, trong đó có việc phối hợp với các đơn vị vận tải trên địa bàn chủ động bố trí phương tiện dự phòng khi lượng hành khách tăng đột biến; đặc biệt, yêu cầu các nhà xe chú trọng triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Mỗi hành khách đều phải khai báo y tế đầy đủ.

Ông Trịnh Văn Chung, Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe khách Sơn La cho biết: "Chúng tôi phối hợp với các đơn vị vận tải thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra giám sát đối với lại nhân viên phục vụ trên xe, lái xe và hành khách đi xe. Khuyến cáo hành khách thực hiện đúng theo phương châm 5K của Bộ Y tế; đồng thời thường xuyên kiểm tra trực tiếp trên xe, nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang và nhà xe phải chủan bị các trang thiết bị như khẩu trang, nước khử khuẩn để hành khách sử dụng khi lên xe".

Đeo khẩu trang, rửa tay với nước sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như hành khách đi cùng chuyến xe.

Tỉnh Sơn La hiện có hơn 110 tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, với gần 350 xe khách. Bằng việc chủ động triển khai và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, các nhà xe ở Sơn La mong muốn, dịp nghỉ lễ này, mỗi hành khách sẽ có một lộ trình an toàn và không dịch bệnh./.

Trấn Long/VOV-Tây Bắc