Thứ Năm, 29 tháng 4, 2021

Rà soát, quản lý chặt di biến động sau kỳ nghỉ lễ để phòng dịch Covid-19 hiệu quả

Theo nội dung Thông báo, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp. Ấn Độ là tâm điểm của dịch bệnh, với trên 18 triệu ca mắc và trên 200.000 ca tử vong. Các nước trên thế giới đang thành lập các tổ hỗ trợ khẩn cấp cho Ấn Độ trước thực trạng quốc gia này thiếu nghiêm trọng nguồn lực, trang thiết bị y tế, đặc biệt là oxy để cứu chữa người bệnh.

Tại khu vực Đông Nam Á, ngày 28-4, Campuchia ghi nhận mức kỷ lục về số ca mắc Covid-19 với 698 trường hợp và 6 ca tử vong, cộng dồn đến nay đã ghi nhận gần 12.000 trường hợp mắc. Tại Lào, dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp, đặc biệt là Thủ đô Vientiane, số ca nhiễm tăng mạnh những ngày gần đây. Thủ tướng Lào đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường biện pháp hạn chế, kiểm soát và chuẩn bị sẵn sàng mọi mặt nhằm chống dịch Covid-19, trong đó quy định việc phong tỏa Thủ đô Vientiane.

Tại Việt Nam, từ ngày 26-4 đến 12h ngày 29-4, ghi nhận 32 ca mắc mới, trong đó 31 ca là người nhập cảnh và 1 ca là trường hợp nhân viên khách sạn tại Yên Bái có tiếp xúc với đoàn chuyên gia cách ly tại khách sạn nên bị lây nhiễm và cũng đã được cách ly kịp thời. Trong ngày, Hà Nam đã ghi nhận 1 trường hợp dương tính sau khi hết thời gian cách ly tập trung.

Tại Hà Nội, từ ngày 26-4 đến 12h ngày 29-4, thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Cộng dồn giai đoạn từ 2020 đến nay ghi nhận 259 ca mắc và đã qua 73 ngày thành phố chưa ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Ngày 29-4, thành phố đã xác định 1 trường hợp là F1 của bệnh nhân dương tính tại Hà Nam, trường hợp này đã được cách ly lấy mẫu theo quy định.

Theo nhận định của các chuyên gia, nguy cơ về dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn luôn hiện hữu và hoàn toàn có thể quay trở lại, bùng phát ra cộng đồng với các lý do như: Người nhập cảnh trái phép; các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để công tác, làm việc và các trường hợp là công dân Việt Nam trở về từ các nước có dịch bệnh; một số người dân chủ quan, lơ là, không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp "5K" của Bộ Y tế… Bên cạnh đó, Hà Nội là địa phương dân số đông, trung tâm giao thương lớn của cả nước. Sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, người dân trở lại thành phố để làm việc và học tập có nguy cơ tiềm ẩn mang dịch bệnh.

Từ thực tế này, Ban Chỉ đạo yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND, Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, thực hiện nghiêm Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23-4-2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thông báo số 81/TB-VPCP ngày 26-4-2021 của Văn phòng Chính phủ kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, văn bản số 1343/BVHTTDL-VHCS ngày 26-4-2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn bản số 112-CV/TU ngày 27-4-2021 của Thành ủy Hà Nội, Công điện số 03/CĐ-CT ngày 27-4-2021 của Chủ tịch UBND thành phố.

Cụ thể là siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh; nâng mức độ cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội lên mức cao nhất. Đẩy mạnh hơn nữa và thực hiện triệt để thông điệp "5K" của Bộ Y tế và chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội tại văn bản số 112-CV/TU ngày 27-4-2021, trong đó 2 yếu tố quan trọng có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và sát khuẩn tay tại các nơi công cộng, khu vực tập trung đông người như: Trường học, bệnh viện, cơ quan, trụ sở, nhà máy, bến tàu, nhà ga, sân bay, khu vực di tích, chợ, siêu thị…

Tiếp tục thực hiện nghiêm Văn bản số 112-CV/TU ngày 27-4-2021 của Thành ủy Hà Nội: Tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố; tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức hội nghị, sự kiện cần có hình thức phù hợp và thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Các lực lượng chức năng các địa phương tăng cường kiểm tra, xử phạt các tổ chức, cá nhân không chấp hành hoặc thực hiện không nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Các đơn vị đẩy mạnh và thực hiện nghiêm việc khai báo an toàn Covid-19, 100% địa điểm phải đăng ký an toàn Covid-19 trên cổng thông tin điện tử và trang điện tử an toàn Covid-19, đặc biệt các địa điểm như: Trường học, bệnh viện, sân bay, phương tiện giao thông công cộng. Quản lý chặt các khu cách ly y tế tập trung trong và ngoài quân đội, các cơ sở cách ly có thu phí, tuyệt đối không được để lây chéo trong các khu cách ly và lây từ các khu cách ly ra cộng đồng.

Đồng thời, mọi người dân đến/trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 phải khai báo y tế đầy đủ; phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng trong việc rà soát, quản lý chặt di biến động của người dân Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nhằm phát hiện, khoanh vùng, xử trí sớm ca bệnh dương tính.

Thứ hai, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam để xác định những trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm.

Thứ ba, Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các Tổ Covid-19 cộng đồng, các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời; phát giác, xác minh, xử lý nghiêm và thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp Sở Y tế rà soát các cơ sở cách ly để sẵn sàng đáp ứng công tác cách ly khi thành phố yêu cầu. Ban Chỉ đạo các cấp, địa phương thường trực 24/24/7 đáp ứng công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu...

D.T