Thứ Tư, 28 tháng 4, 2021

Quảng Trị kích hoạt 'lá chắn 3 lớp' chống Covid-19 trên biên giới

Thời điểm này, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã lập 86 chốt với 425 cán bộ chiến sĩ cùng với 23 tổ lưu động trên tuyến biên giới Việt - Lào. Các tổ, chốt tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã có sáng kiến và đề xuất với UBND tỉnh thiết lập "tấm lá chắn 3 lớp" trên vùng biên giới. Theo đó, ở lớp đầu tiên là những chốt chặn ngay dọc tuyến đường biên do lực lượng Bộ đội Biên phòng phụ trách; lớp thứ 2 được đặt ở phía sau, thuộc vành đai biên giới sẽ do Bộ đội Biên phòng cùng lực lượng công an xã, dân quân tự vệ địa phương thường xuyên tuần tra, kiểm soát.

Lớp thứ 3, Bộ đội Biên phòng sẽ phối hợp với lực lượng Công an tỉnh, công an các huyện trên tuyến, thành lập tổ kiểm soát cố định tại làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa để kiểm tra, kiểm soát phương tiện vào nội địa; kiểm tra các nhà nghỉ, khách sạn... Bộ đội Biên phòng Quảng Trị còn điều động thêm chó nghiệp vụ, trang bị ống nhòm hồng ngoại để tăng cường tuần tra ban đêm dọc biên giới.

Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát vùng biên giới

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã dồn lực cho công tác chống dịch dọc biên giới trong những ngày qua. Đặc biệt, khi phía bạn Lào phát hiện những ca mắc Covid-19, công tác kiểm soát biên giới càng được siết chặt.

"Hiện nay, lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Trị đang triển khai thành lập "đê bao" và "lá chắn" trên biên giới. Chúng tôi đã tăng cường cán bộ, nhân viên của các đơn vị tuyến sau, các đơn vị ít trọng điểm, và ở Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh cho các đơn vị trên các địa bàn trọng điểm, đặc biệt hai bên cánh gà cửa khẩu, dọc sông Sê Pôn để ngăn chặn hoạt động nhập cảnh trái phép. Đồng thời, điều tra xác minh và xử lý nghiêm các đường dây, đối tượng chuyên dẫn dắt người xuất nhập cảnh trái phép, đề phòng dịch bệnh lây lan từ bên ngoài vào nước ta", Đại tá Lê Văn Phương nói.

Hiện nay, ngoài nhiệm vụ cử lực lượng chốt chặn, không để lọt người vượt biên trái phép vào nội địa, chính quyền tỉnh Quảng Trị tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, trên tuyến biên giới có đa số đồng bào dân tộc thiểu số thì "mỗi người như là 1 vệ tinh để phát hiện ra, cách ly những đối tượng cố tình vượt biên trái phép".

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác kiểm soát biên giới, chống vượt biên trái phép

Trong điều kiện khó khăn khi đường biên giới Việt - Lào trải dài, nhiều đường mòn lối mở, đặc biệt con sông biên giới Sê Pôn quá hẹp, lại đang vào mùa cạn nước nên việc lội qua sông để xâm nhập về nội địa rất đơn giản. Vì vậy, việc phối hợp giữa các lực lượng, chính quyền và đặc biệt là nhân dân khu vực biên giới trong giám sát, báo cáo các trường hợp vượt biên là rất quan trọng và hiệu quả.

Ông Hồ Văn Học, ở xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Lực lượng biên phòng và công an tuyên truyền về phòng chống nhập cảnh trái phép nên bà con rất cảnh giác, nếu gặp trường hợp nào thì phải báo cáo cho biên phòng hoặc chính quyền địa phương gần nhất".

Hiện, các tỉnh của nước bạn Lào - tiếp giáp đường biên giới với Việt Nam như Savannakhet, tỉnh Salavan đã ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19. Có trường hợp cán bộ của Lào đang công tác ở khu vực cửa khẩu bị nhiễm bệnh. Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Trị đã lập đoàn công tác dọc tuyến biên giới Việt-Lào để kiểm tra, đốc thúc công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nâng cao công tác phòng chống dịch trong hoạt động lưu thông hàng hóa tại khu vực cửa khẩu

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tuyến biên giới Việt- Lào thuộc địa phận tỉnh Quảng Trị có rất nhiều đường mòn lối mở, các lực lượng không được chủ quan, không lơ là; các ngành chức năng thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, quy định của Trung ương, để kiểm soát dịch bệnh tốt nhất, đặt mục tiêu sức khỏe nhân dân lên hàng đầu.

"Kích hoạt những phương án cao nhất để phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là công tác kiểm soát biên giới để chống nhập cảnh trái phép. Tổ chức huy động các lực lượng tuyến đầu đó là biên phòng, công an, quân sự kết hợp với chính quyền địa phương cũng như người dân để phát hiện ra trường hợp nhập cảnh trái phép. Làm thế nào đó để phát hiện ngay từ đầu và cách ly triệt để, không để dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng", ông Võ Văn Hưng cho biết./.

Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung