Thứ Sáu, 30 tháng 4, 2021

Phố đi bộ vẫn đông nghẹt người, phớt lờ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng

Ngày 27/4, thường trực Thành ủy Hà Nội ra công văn số 112-CV/TU về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó sẽ tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. (Ảnh: Các tấm barie dùng làm rào chắn các phương tiện vào tuyến phố đi bộ được xếp ngay ngắn ở 1 góc đường).

Thế nhưng, theo ghi nhận của PV trong đêm 30/4, người dân Hà Nội vẫn tập trung đông nghẹt người ở hồ Hoàn Kiếm, công viên Lý Thái Tổ và một số tuyến phố thuộc phố cổ.

Sau 34 ngày không ghi nhận ca mới trong cộng đồng, ngày 29/4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 liên quan đến trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản sau khi hết cách ly tập trung tại Đà Nẵng về tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Rất đông các bạn trẻ tụm 5, tụm 10 không thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang)

Từ bệnh nhân này đến nay đã lây ra nhiều tỉnh thành khác, trong đó có 9 trường hợp đã được Bộ Y tế xác định (Hà Nam 5, Hưng Yên 2, TP.HCM 1 và Hà Nội 1). Tuy nhiên theo kết quả xét nghiệm mới nhất của CDC Thành phố, đến nay Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mới liên quan tới bệnh nhân 2911. (Ảnh: Dường như mọi người chủ quan, phớt lờ các quy định trong phòng dịch)

Bởi vì lịch trình di chuyển của các ca bệnh vô cùng phức tạp, các địa phương tiếp tục thực hiện khẩn trương truy vết để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly các trường hợp liên quan. Vì thế trong thời gian này việc thực hiện nghiêm túc quy định 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) là cách tốt nhất để chúng ta có thể kiểm soát và dập dịch nhanh.

Ngay tại công viên Lý Thái Tổ, rất đông gia đình tụ tập ở đây để cho con em chơi trượt patin. Không ít bố mẹ phớt lờ việc đeo khẩu trang.

Vì thế mỗi đứa con của họ cũng không đeo khi không có sự nhắc nhở của người lớn.

Hay tại con phố Tạ Hiện, đây là khu phố đêm náo nhiệt nhất ở Hà Nội, với tuyến phố đi bộ nối dài từ Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến – Hàng Bạc thông sang Hàng Ngang – Hàng Đào...

... có đến hàng chục quán ăn mở ra, hàng trăm con người tụ tập ăn uống, nhậu nhẹt, bủa kín đường đi lối lại.

Khi có lực lượng cảnh sát trật tự nhắc nhở thì nhanh chóng thu gom bàn ghế, người đi ăn cũng nhanh chóng đeo lại khẩu trang. Tuy nhiên ngay sau khi lực lượng cảnh sát trật tự đi hàng quán lại mở ra như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Mặt khác, ngay tại phố đi bộ Hoàn Kiếm, lực lượng chức năng nhắc nhở người dân đeo khẩu trang hay cấm các hoạt động tụ tập đông người dường như rất mờ nhạt. Mặc dù trong công văn của Thành ủy Hà Nội đã nêu rõ cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung sẽ phải tiếp tục chống dịch Covid-19 trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh.

Đó là tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Đó là cách tốt nhất để chúng ta cùng chung tay với với Bộ Y tế kêu gọi, nhắc nhở mọi người xung quanh thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch Covid-19./.

Nguyễn Hà/VOV.VN