Thứ Tư, 28 tháng 4, 2021

Đoàn tụ gia đình sau 33 năm bị bắt cóc

Ngày 28/4, cuộc hội ngộ đầy nước mắt của Haidong và ông Pan, bà Zhang, diễn ra tại Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc) - quê hương Haidong, cũng là nơi anh bị bắt cóc và đem bán đến Hà Bắc, theo The Paper.

Haidong nằm trong số 59 người bị bắt cóc được cảnh sát tỉnh Tứ Xuyên giúp đoàn tụ gia đình theo chương trình "Tái hợp", được triển khai từ tháng 1 năm nay. Có người thậm chí lưu lạc tận hơn 40 năm.

Trước đó, ngày 30/3, biết đến chương trình của cảnh sát Tứ Xuyên, Haidong gửi đơn nhờ hỗ trợ. Anh chỉ nhớ quê ở Tứ Xuyên, bị bắt cóc vào khoảng năm 1986-1987. Hồi nhỏ, anh thường được mọi người gọi là Dong Dong.

Ngày 7/4, sau khi phân tích mẫu máu Haidong gửi và các mô tả, cảnh sát phát hiện anh có nhiều điểm tương đồng với đứa con trai bị bắt cóc năm 1988 của gia đình ông Pan.

Haidong đoàn tụ cha mẹ ruột sau 33 năm.

Sau khi tiến hành kiểm tra, đối chiếu, cảnh sát thêm chắc chắn rằng Haidong chính là cậu con trai cả của gia đình ông Pan. Ngày 17/4, kết quả kiểm tra ADN xác nhận điều này.

Hiện, ông Pan làm việc ở Hàng Châu, bà Zhang chăm sóc các cháu ở Thường Châu. Sau khi nhận được tin, cả gia đình mừng mừng tủi tủi và hẹn ngày gặp mặt.

33 năm xa gia đình, cậu bé Haidong ngày nào giờ là người đàn ông trưởng thành, đã kết hôn ở Hà Bắc và có một cô con gái.

Bắt cóc trẻ em là vấn đề tồn tại nhiều năm qua tại Trung Quốc. Theo CGTN, có khoảng 70.000 trẻ em bị bắt cóc mỗi năm ở đất nước tỷ dân, phần lớn được bán cho các gia đình hiếm muộn làm con nuôi. Một số vụ bắt cóc khác nhằm vào con cái của những gia đình khá giả nhằm đòi tiền chuộc.

Mai An