Chủ Nhật, 11 tháng 4, 2021

Ổ nhóm gây ra 15 vụ trộm két sắt sa lưới

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 2/2021 đầu tháng 4/2021, trên địa bàn huyện Nghi Lộc và các huyện phụ cận như: TP Vinh, Cửa Lò… thường xuyên xảy ra tình trạng mất trộm tài sản (trộm két sắt trong nhà dân, trong các đền, chùa…). Hành vi của các đối tượng đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng, bức xúc trong quần chúng nhân dân trên các địa bàn. Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Nghi Lộc đã tập trung lực lượng phối hợp với Công an các địa phương để xác minh.

Trung tá Lê Đức Dũng, Trưởng Công an huyện Nghi Lộc đã chỉ đạo Đội CSĐT tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy chủ trì phối hợp các đội nghiệp vụ xác lập chuyên án, dựng lên các đối tượng nghi vấn, sử dụng nhiều phương tiện, biện pháp nghiệp vụ khác nhau với quyết tâm cao nhất sớm bắt giữ các đối tượng. Trong quá trình điều tra, ban chuyên án nhận được thông tin xảy ra 2 vụ trộm tài sản trên địa bàn xã Nghi Lộc.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, vào tối 3/4, kẻ gian cắt khóa, phá cửa đột nhập vào chùa Lữ Sơn thuộc xóm 1, Nghi Quang, Nghi Lộc, phá két sắt lấy trộm số tiền hơn 5 triệu đồng. Tiếp đến vào chiều 6/4, kẻ gian cắt khóa, phá cửa đột nhập vào phòng ngủ gia đình chị Lê Thị Hoa (SN 1971), trú tại xã Nghi Xuân, Nghi Lộc, cạy phá két sắt lấy trộm 8,5 chỉ vàng ta và hơn 10 triệu đồng tiền mặt, tổng trị giá hơn 50 triệu đồng. Cơ quan Công an nhận định, 2 vụ trộm tài sản này với các vụ xảy ra trước đó về thủ đoạn, đối tượng trong diện tình nghi có nhiều điểm tương đồng.

Sau quá trình tích cực điều tra, với những tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, vào khoảng 6h ngày 10/4, Công an huyện Nghi Lộc quyết định phá án, bắt giữ 3 đối tượng trú tại huyện Nghi Lộc về hành vi trộm cắp tài sản, gồm: Đặng Mai Ngọc (SN 1995), Nguyễn Văn Dũng (SN 1992), đều trú tại xóm 2, xã Nghi Xuân và Nguyễn Duy Quân (SN 1998), trú tại xóm 6, xã Nghi Phong.

Tang vật thu giữ: 4 két sắt đã bị phá hỏng, 1 hòm công đức, 8 chỉ vàng ta, 2 xe máy, 4 điện thoại di động; số tiền hơn 10 triệu đồng và các vật chứng khác có liên quan đến các vụ án.

Quá trình gây án, các đối tượng thường đi từng cặp trên một xe máy để đi tìm địa điểm gây án, bất kỳ thời gian nào kể cả buổi ngày hay buổi đêm khi thấy gia đình nào sơ hở, hoặc các đền, chùa không có người trông coi, các đối tượng sẽ lén lút đột nhập, lấy trộm két sắt mang đến địa điểm vắng vẻ, rồi dùng các dụng cụ mang theo như kìm cộng lực, cạy sắt… phá khóa, cạy phá két sắt để lấy trộm các tài sản có giá trị. Số tiền sau khi trộm được, các đối tượng sử dụng vào chơi game online

Tại cơ quan CSĐT, các đối tượng khai nhận, từ đầu tháng 2/2020 đã gây ra trên 15 vụ trộm két sắt, trộm hòm công đức trên địa bàn huyện Nghi Lộc và các vùng phụ cận như Thị xã Cửa lò, TP Vinh… với tổng thiệt hại trên 500 triệu đồng. Trong đó, các đối tượng khai nhận đã gây ra vụ trộm két sắt của gia đình chị Lê Thị Hoa (SN 1971), trú tại xóm 2 xã Nghi Xuân, Nghi Lộc, vào ngày 6/4 và vụ trộm két sắt tại chùa Lữ Sơn thuộc xóm 1, Nghi Quang, Nghi Lộc vào tối 3/4.

Đức Vũ - Văn Hậu