Thứ Ba, 6 tháng 4, 2021

Nhiều vụ cháy gây thương vong: Giúp người dân thế nào?

Vụ cháy xảy ra tại cửa hàng đồ trẻ sơ sinh trên phố Tôn Đức Thắng (Q.Đống Đa, Hà Nội) khiến 4 người tử vong khiến ai cũng xót thương. Qua xác định ban đầu, nguyên nhân dẫn đến vụ cháy là do chập điện.

Từ vụ cháy ở phố Tôn Đức Thắng, PGS.TS Ngô Văn Xiêm -nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) chỉ ra những hạn chế, thiếu sót của cá nhân những hộ kinh doanh và các cấp quản lý.

Từ phía người dân, vị chuyên gia chi rõ, trong vụ cháy trên, mặc dù hàng xóm có nghe thấy tiếng kêu cứu của các nạn nhân nhưng cũng không làm gì được. Có thành viên trong gia đình khi lên tới tầng tum là tử vong ở đó và không thoát ra được.

"Chúng tôi thường hướng dẫn với những nhà trong dãy phố, các hộ dân nên thỏa thuận với nhau để xử lý thoát nạn ở tầng trên cùng khi lối cửa dưới bị khóa.

Bình thường nhà nào có cửa cũng đều khóa tuy nhiên khi xảy ra sự cố thì phía tầng trên cần có sự liên kết với nhau, hàng xóm có thể sang ứng cứu. Tất nhiên không phải cửa nhà nào cũng đều mở được, cũng có cửa không thể mở.

Vậy nên mới có câu bán anh em xa, mua láng giềng gần nhưng người dân thường không nhận diện ra để xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy thì thương tâm quá", vị chuyên gia khuyến nghị.

Hiện trường vụ cháy ở phố Tôn Đức Thắng

Từ khía cạnh quản lý, PGS.TS Ngô Văn Xiêm cho biết, theo quy định, bắt buộc nhà ở mặt phố, nhà ở kết hợp kinh doanh hay nhà ở kết hợp sản xuất phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn PCCC, chủ hộ phải có hiểu biết về PCCC và cơ sở phải trang bị đầy đủ bình chữa cháy ban đầu.

Tuy nhiên, khi tuyên truyền về vấn đề này, người dân không mua, thậm chí cho rằng cơ quan chức năng gây khó khăn.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp quản lý lỏng lẻo. Có người chưa đủ điều kiện, chưa có kỹ năng nhưng nhờ mối quan hệ để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn trong khi thực tế bản thân chủ hộ chưa hiểu và trang bị cho mình đủ kỹ năng PCCC. Người dân, chủ hộ kinh doanh cũng không tham gia các buổi tập huấn an toàn PCCC.

"Thực tế cũng có chung cư đã yêu cầu người dân đến tham gia để họ hướng dẫn an toàn khi xảy ra cháy, tuy nhiên trong vài trăm hộ chỉ có một số ít người đến nghe. Nhiều khi chưa xảy ra thì chúng ta bình chân như vại nhưng khi xảy ra rồi thì mới thấy thương tâm", ông Xiêm tâm tư.

Theo vị chuyên gia, sau những vụ việc thương tâm, các nhà quản lý nên tăng cường điều kiện an toàn cho mỗi gia đình và các cơ sở kinh doanh. Theo đó, mỗi một chủ hộ nên có thiết bị cảnh báo cháy, ngoài ra có thể lắp camera chống trộm để hỗ trợ khi phát hiện những bất thường.

Đối với các hộ kinh doanh, yêu cầu họ phải hiểu và có kỹ năng về PCCC thì mới được cấp giấy phép. Nếu không hiểu thì cấp giấy phép cũng bằng không hoặc được trang bị bình chữa cháy mà không biết sử dụng cũng không có tác dụng. Ngoài ra phải tăng cường tập huấn, truyền thông mở lớp cho người dân tham gia PCCC. Công an khu vực, công an phường, công an quận phải là lực lượng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhớ người dân có ý thức đảm bảo an toàn.

"Một điểm cần lưu ý nữa là khi xảy ra cháy, việc chữa cháy tại chỗ là quan trọng. Đó là tại chỗ trong gia đình, tại chỗ trong nhóm địa phương, khu vực.

Thứ hai là bản thân mỗi cá nhân phải tự đặt mình trong tình huống khác nhau để có kỹ năng bảo vệ. Trong quá trình dạy chúng tôi vẫn dạy điều này. Theo đó khi ở trong gia đình phải lường trước nếu bị cháy sẽ thoát ra đường nào, cần bình tĩnh xử lý tình huống và xem chìa khóa ở đâu để mở cửa" -PGS.TS Ngô Văn Xiêm nhấn mạnh.

Thanh Thanh