Chủ Nhật, 25 tháng 4, 2021

Người đàn ông gốc Hoa bị đá vào đầu ở New York

Theo AP, nạn nhân đang thu thập chai lọ thì bị một người khác quật ngã xuống đất từ phía sau và đá vào đầu lúc hơn 20h (theo giờ địa phương).

Camera giám sát quay lại cảnh hung thủ dẫm lên đầu người đàn ông.

Cảnh sát cho biết ông được đưa đến bệnh viện Harlem trong tình trạng nguy kịch nhưng dần ổn định sau đó.

Tên của nạn nhân không được tiết lộ nhưng nhiều hãng tin xác định người bị hại là ông Yao Pan Ma, cựu nhân viên nhà hàng bị mất việc vì đại dịch Covid-19 và đang thu thập vỏ hộp để kiếm sống qua ngày.

Vợ của nạn nhân, bà Baozhen Chen (57 tuổi), đã cầu xin cảnh sát tìm ra kẻ tấn công chồng mình trong cuộc phỏng vấn với New York Post. "Hãy bắt giữ hắn càng sớm càng tốt và bắt hắn trả giá cho việc này", bà Chen nói.

Lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm thù ghét đang điều tra về vụ tấn công. Thị trưởng Bill de Blasio đã gọi vụ việc là "vô nhân đạo" trên Twitter.

"Chúng tôi sẽ tìm ra thủ phạm và họ sẽ bị truy tố ở mức cao nhất theo khung pháp luật", ông de Blasio nói.

Hình ảnh từ video giám sát do Sở Cảnh sát New York cung cấp ghi lại hung thủ bỏ đi sau vụ tấn công. Ảnh: Sở Cảnh sát New York.

Thống đốc bang Andrew Cuomo cũng cho biết hôm 25/4 rằng ông sẽ yêu cầu lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm thù ghét nhà nước hỗ trợ điều tra vụ tấn công ngày ngày 23/4 ở East Harlem.

"Chúng tôi sẽ không để những hành động thù ghét hèn nhát này tiếp tục gây hại đến các thành viên trong cộng đồng New York và đe dọa chúng tôi", ông nói.

Đây vụ tấn công mới nhất trong bối cảnh các tội ác thù ghét chống người gốc Á gia tăng ở New York và trên toàn nước Mỹ vào đầu năm nay.

Tuần trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật nhằm chống lại sự gia tăng của tội ác thù ghét đối với người gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương.

Bộ Tư pháp sẽ xúc tiến việc rà soát các vụ án liên quan đến tội ác thù ghét và hỗ trợ việc thực thi pháp luật địa phương để đối phó với hàng nghìn cuộc tấn công được báo cáo trong thời gian qua.

Minh An