Thứ Năm, 8 tháng 4, 2021

Người lính quân y tại Bệnh viện Dã chiến Tiền Giang

Trong thời gian qua, cùng với các lực lượng của ngành công an, ngành y tế, cán bộ, chiến sỹ quân y của Phòng khám Đa khoa quân- dân y tỉnh Tiền Giang không sợ hiểm nguy, gian khó, tích cực trong công tác để hoàn thành trách nhiệm được giao.

Cổng vào bệnh viện Dã chiến Tiền Giang

Có 10 cán bộ, nhân viên của Phòng khám Đa khoa quân- dân y tỉnh Tiền Giang được điều động phục vụ tại bệnh viện Dã chiến Tiền Giang; trong đó có 1 bác sĩ, còn lại là y sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sĩ. Đối với người lính quân y nơi đây phải thực hiện đa nhiệm vụ: điều trị, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, các trường hợp F1 đồng thời lo công tác hậu cần… tại bệnh viện. Công tác ở môi trường của bệnh viện dã chiến phải thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân covid-19 không kém phần nguy hiểm nhưng những người thầy thuốc mang quân hàm này không ngại gian khó, chấp hành sự phân công của cấp trên, phấn đấu hoàn thành công việc được giao. Y sĩ, Trung tá Phan Văn Thơi ngoài công tác chuyên môn của một y sĩ còn phải lo vật chất, sửa chữa hệ thống điện, nước, để phục vụ khu điều trị cách ly tốt hơn.

Trung tá Phan Văn Thơi chia sẻ: "Đối với lực lượng bộ đội phải đảm bảo về cơ sở vật chất, dụng cụ, cấp dưỡng cho bệnh viện dã chiến, phục vụ Việt kiều về cách ly hoặc bệnh nhân về đây. Nói chung các đồng chí được phân công của Bộ chỉ huy kết hợp Sở y tế rất cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ, trực đảm bảo 100%, cần cung cấp nước, hoặc đem cơm, trang phục cẩn thận đem phục vụ bệnh nhân cách ly. Bản thân thì nhiệm vụ của quân đội, nhiệm vụ nào cũng phải cố gắng hoàn thành. Mình là người ở "tuyến đầu" sẵn sàng chiến đấu, thời bình cũng như thời chiến, phải đảm bảo cho bệnh nhân thôi. Bệnh này phải cách ly, phải đảm bảo theo quy định của Nhà nước đeo khẩu trang, mặc y phục, lương y như từ mẫu, thầy thuốc như mẹ hiền".

Các bệnh nhân covid-19 được điều trị cách ly tại bệnh viện Dã chiến Tiền Giang

Gần một năm hoạt động, bệnh viện Dã chiến Tiền Giang đã tiếp nhận điều trị 6 ca dương tính với covid-19 và 25 trường hợp nghi ngờ (F1). Các bệnh nhân và trường hợp F1 vào đây được các lực lượng phục vụ chu đáo; các thầy thuốc quân y luôn tận tâm, hết mình với bệnh nhân. Sau thời gian điều trị cách ly, các bệnh nhân đều được xét nghiệm cho kết quả âm tính, xuất viện về với gia đình. Đặc biệt lực lượng làm nhiệm vụ chấp hành tốt nội quy, quy chế và tuân thủ các quy trình điều trị bệnh nhân, không xảy ra trường hợp lây lan mầm bệnh.

Bác sĩ Võ Văn Phúc Nguyễn, Trưởng Phòng khám đa khoa Quân- dân y kiêm Phó trưởng Khoa điều trị của bệnh viện Dã chiến Tiền Giang cho biết thêm: "Anh em quân y rất nghiêm túc và an tâm, không có vấn đề lo lắng về tư tưởng cũng như công tác chuyên môn. Mình cứ bám theo vị trí được phân công, tức là đã được phân công ngay từ đầu, anh em theo vị trí phân công mà làm việc thì sẽ hoàn thành tốt, thậm chí hoàn thành xuất sắc. Hoạt động chuyên môn mà có nguồn lây nhiễm thì phải chủ động ngay từ đầu, có công tác phòng hộ trước, chủ động thì sẽ tránh được nguy cơ lây nhiễm. Bệnh Covid-19 thì lâu dài nên anh em phải có quyết tâm, không có bất kỳ lý do gì mà ảnh hưởng đến công tác chuyên môn của mình".

Những khó khăn, trở ngại ban đầu được khắc phục, lực lượng thầy thuốc mang quân hàm của Phòng khám đa khoa Quân- dân y Tiền Giang đã phối hợp tích cực với các lực lượng khác ở bệnh viện Dã chiến thực hiện có hiệu quả việc điều trị cách ly bệnh nhân Covid-19 . Qua đó, góp phần cùng các ngành, các cấp và nhân dân tỉnh Tiền Giang ngăn chặn, phòng ngừa có hiệu quả đại dịch này, không để xảy ra ca dương tính lây lan ra cộng đồng./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL