Thứ Hai, 26 tháng 4, 2021

Nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao

Chiều 26/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các Sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Ấn Độ hiện là tâm điểm của dịch bệnh, trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 349.313 ca mắc mới và thêm 2.761 trường hợp tử vong. Hiện tại quốc gia này đang thiếu nghiêm trọng nguồn lực, trang thiết bị y tế, đặc biệt là oxy để cứu chữa người bệnh.

Đối với các quốc gia khu vực Đông Nam Á, như Thái Lan, Camphuchia, Lào số ca mắc mới ngày một tăng, cho thấy bệnh dịch đang có xu hướng lan rộng. Đối với Lào thời điểm hiện tại, đã có 16/18 tỉnh/thành của Lào thực hiện phong tỏa và giới nghiêm, trong đó có nhiều tỉnh tiếp giáp Việt Nam.

Tại Việt Nam, từ ngày 19-25/4/2021, ghi nhận 52 ca mắc mới đều là người nhập cảnh và đã qua 32 ngày không ghi nhận ca mắc mới do lây nhiễm trong nước.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Trên địa bàn Hà Nội, ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Từ 16/2/2021 đến nay (70 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, trước tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn. Riêng trong tuần qua, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về qua sân bay Nội Bài. Ngày 21/4, các bệnh nhân đi trên chuyến bay VJ134 từ Tân Sân Nhất đến Nội Bài. Sau đó bắt taxi từ sân bay Nội Bài đi thẳng về Thái Nguyên và Bắc Ninh. Không lưu trú tại Hà Nội. Hiện tại, cả 3 trường hợp đã được cách ly y tế, xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1.

Theo Ban Chỉ đạo, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đã được kiểm soát tuy nhiên nguy cơ vẫn ở mức cao. Lý do, tình hình dịch bệnh được khống chế dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 sắp tới dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng như vậy nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn.

Đáng chú ý, hiện nay dịch bệnh tại các nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng như tại Thái Lan, Malaysia, đặc biệt là Campuchia và Lào. Đây lại là các nước có đường biên giới tiếp giáp nhiều với Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nội địa và nguy cơ dịch bệnh theo đó cũng xâm nhập vào nước ta.

Nguy cơ tái bùng phát dịch tại Hà Nội là rất cao

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, từ tình hình dịch COVID-19 trên thế giới hết sức phức tạp và trong nước thời gian sắp tới, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, theo dự tính, lưu lượng người đi và đến Hà Nội sẽ rất đông… vì vậy nguy cơ tái bùng phát dịch tại Hà Nội là rất cao.

Hà Nội yêu cầu quyết liệt chỉ đạo và giám sát nghiêm các biện pháp phòng dịch, thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế và thường xuyên đeo khẩu trang.

Để hạn chế dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu quyết liệt chỉ đạo và giám sát nghiêm các biện pháp như: khai báo mã QR- Code; thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Đồng thời, các đoàn kiểm tra của thành phố, các sở, ngành, địa phương cần tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm vi phạm trong phòng, chống dịch.

"Đối với các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, sân bay... các sở, ban ngành và đoàn kiểm tra vào cuộc một cách nghiêm túc để phòng, chống dịch. Chỉ cần một ý thức chủ quan, lơ là của người dân sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn", Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị chủ động trong công tác phòng, chống dịch, theo đó, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Thành phố hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người; tiếp tục triển khai tiêm vắc xin đợt 2 bảo đảm an toàn, hiệu quả; tăng cường giám sát về nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh; đảm bảo an toàn tại các cơ sở cách ly…

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đặc biệt lưu ý "Lãnh đạo cơ quan chức năng phải sẵn sàng công việc ngay cả trong ngày nghỉ để cập nhật thông tin kịp thời và phòng chống dịch hiệu quả"./.

Tin, ảnh: PC