Thứ Tư, 28 tháng 4, 2021

Làng giải trí Hoa Ngữ run sợ, nhiều nghệ sỹ có 'tật giật mình' khi nghe tin bị điều tra về trốn thuế

"Hợp đồng âm dương" của Trịnh Sảng với đoàn phim Tân Thiện nữ u hồn bị Trương Hằng vạch trần, khiến Tổng cục thuế vào cuộc điều tra Trịnh Sảng lẫn làng giải trí Hoa Ngữ.

Cơn bão thuế vụ của Phạm Băng Băng vào năm 2018 có tính chất "giết gà dọa khỉ" nhằm cảnh cáo Cbiz phải chấn chỉnh chuyện trốn thuế, loại bỏ hẳn vấn đề sử dụng "hợp đồng âm dương". Thế nhưng, dựa vào sự việc của Trịnh Sảng cho thấy chuyện phạt nặng Phạm Băng Băng của Tổng cục thuế Trung Quốc không hề có tác dụng khi bản hợp đồng của cô nàng họ Trịnh được lập vào năm 2019, sau sự cố của nàng đại hoa.

Cuối năm 2018, cục thuế xứ Trung đã đưa ra lệnh "khoan hồng" cho phép nghệ sỹ chủ động nộp tiền hoàn thuế để không phải chịu phạt như Phạm Băng Băng trước khi tổng cục tiến hành điều tra. Nhờ đó, cục thuế dễ dàng thu về 11,7 tỷ NDT tiền trốn thuế của làng giải trí Hoa Ngữ.

Có vẻ như không phạt là không sợ, đến nay nhiều nghệ sỹ "có tật giật mình" khi nghe tin Cục thuế chuẩn bị điều tra, xử phạt nghiêm khắc vấn đề thuế vụ. Tính trong năm 2021, hàng loạt sao hạng A Hoa Ngữ vội vàng hủy đăng ký kinh doanh, trước mắt danh sách này bao gồm những cái tên đình đám như: Ngụy Đại Huân, ông xã của Diêu Thần - Tào Úc, Hà Cảnh, Đặng Siêu, Đường Yên, Văn Chương, Mã Vi Vi, Na Anh, Triệu Bản Sơn, Chu Chính Đình, Mạnh Mỹ Kỳ, Ngô Tuyên Nghi, Thẩm Đằng, Tỉnh Bách Nhiên, Vương Thiên Nguyên.

Việc hủy đăng ký kinh doanh này sẽ giúp nghệ sỹ "lách" được phần nào việc kiểm tra về thuế vụ. Thế nên, không ít ý kiến nhận định rằng đây là những cái tên "có tật giật mình" nhất, yêu cầu cục thuế ưu tiên điều tra danh sách này:

"Cục thuế cứ nhắm vào danh sách này mà điều tra, tất cả đều có vấn đề nên mới hành động như thế. Những ngày tiếp theo, danh sách này sẽ kéo dài với nhiều cái tên nữa. Hãy đợi xem!".

Huỳnh Oanh - CTV