Thứ Ba, 6 tháng 4, 2021

Làm rõ hành vi mua bán trái phép hóa đơn

Tình trạng gian lận về hóa đơn ngày càng phức tạp dưới nhiều hình thức đã gây tác hại, không những thất thu cho ngân sách nhà nước mà còn khiến cho công tác quản lý nhà nước về tài chính gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng nêu trên, lực lượng công an đã và đang đấu tranh, phát hiện, triệt phá những ổ nhóm điều hành những "công ty ma" mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT).

Mới đây, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP Hà Nội) vừa phá thành công chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng sử dụng không gian mạng hoạt động mua bán hóa đơn GTGT trái phép trên địa bàn TP Hà Nội; khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với các đối tượng gồm: Lê Thị Hạnh (SN 1985); Ngô Thị Xuân (SN 1960); Nguyễn Nam Khánh (SN 1991) và Nguyễn Ðình Vũ (SN 1991), cùng trú tại Hà Nội. Quá trình điều tra xác định đối tượng Lê Thị Hạnh giữ vai trò chính là cầu nối giữa các đối tượng tạo thành đường dây sản xuất và tiêu thụ hóa đơn GTGT khống. Hạnh lấy hóa đơn giấy từ Xuân và hóa đơn điện tử từ Vũ để bán lại cho nhóm tìm kiếm khách hàng và hưởng hoa hồng. Ðối với những hóa đơn GTGT dưới 20 triệu đồng, Hạnh mua các quyển hóa đơn giá trị gia tăng từ Xuân. Các quyển hóa đơn này đã được đóng dấu ký tên khống tại liên 2 giao cho khách, các thông tin còn lại được bỏ trống hoàn toàn để Hạnh có thể tự điền thông tin của công ty mua.

Ðối với hóa đơn điện tử, Hạnh nhận thông tin khách hàng mua từ Khánh, tự viết hóa đơn hoặc cung cấp thông tin cho Xuân, Vũ để lên hóa đơn và gửi trực tiếp đến địa chỉ khách hàng. Trong đường dây này còn có sự tham gia của chồng Hạnh là Lê Ðức Quý, giúp Hạnh vận chuyển hóa đơn trực tiếp đến cho Nguyễn Nam Khánh, hoặc đến địa điểm khách hàng yêu cầu. Quá trình điều tra chuyên án, các điều tra viên của nhiều đơn vị nghiệp vụ trong Công an thành phố xác định, Lê Thị Hạnh cùng ổ nhóm đối tượng nêu trên đã sử dụng 28 công ty "ma" để thực hiện mua bán trái phép hóa đơn GTGT, trong đó có cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử.

Nhóm đối tượng đã thực hiện mua bán trái phép gần 50 nghìn tờ hóa đơn điện tử và nhiều loại hóa đơn giấy khác nhau. Theo các điều tra viên của vụ án, trong một thời gian dài, các đối tượng đã buôn bán trái phép một số lượng lớn hóa đơn điện tử, còn hóa đơn giấy thì không thống kê được vì đã tuồn cho những người có nhu cầu. Dù không nhìn thấy mặt hàng và quá trình giao dịch, nhưng nhóm Hạnh sẵn sàng "thiết kế" hóa đơn điện tử với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng để bán cho khách hàng. Khác với hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử được thiết lập trên máy tính và gửi qua thư điện tử cho người mua cho nên hàng nghìn hóa đơn điện tử khống đã được gửi đến những người có nhu cầu, trục lợi hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế VAT.

Tại địa bàn quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh), đầu tháng 1-2021 vừa qua, Công an quận đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Hoàng Nhớ (29 tuổi) và Phạm Thị Mỹ Hoa (33 tuổi), cùng trú tại TP Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Theo điều tra, tại khu vực phường Bình Trị Ðông B, quận Bình Tân, Tổ công tác Ðội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Bình Tân bắt quả tang đối tượng Nhớ đang điều khiển xe máy mang hóa đơn GTGT đi bán. Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ gần 50 hóa đơn GTGT liên 2 đã ghi nội dung, ủy nhiệm chi, giấy rút tiền mặt đã có chữ ký của giám đốc công ty, 20 con dấu tròn của 20 doanh nghiệp và nhiều tang vật có liên quan.

Qua lời khai của các đối tượng, cơ quan chức năng xác định nhóm này đã thành lập 20 công ty "ma" để thực hiện mua bán hóa đơn GTGT. Các đối tượng trong ổ nhóm đã thu thập, sử dụng các giấy chứng minh nhân dân trôi nổi, thuê địa điểm hoặc khai man địa điểm để đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký in và phát hành hóa đơn GTGT tại các chi cục thuế. Ðể tìm kiếm khách hàng, các thành viên lên mạng xã hội, tiếp cận các doanh nghiệp có nhu cầu để hợp thức hóa nguồn hàng đầu vào hoặc giá nhân công.

Lê Tú