Thứ Ba, 27 tháng 4, 2021

Không được chủ quan, lơ là; hạn chế tổ chức các sự kiện đông người

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Trạm Y tế xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Ngày 27/4, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai tiêm vaccine trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, tính đến ngày 26/4, toàn tỉnh ghi nhận 7 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 6 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 ca nhập cảnh trái phép. Các trường hợp đã được cách ly và điều trị khỏi bệnh.

Thực hiện công tác quản lý người nhập cảnh, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, các ngành chức năng của tỉnh đã tăng cường kiểm tra, qua đó phát hiện 18 trường hợp nhập cảnh trái phép từ biên giới về địa phương, trong đó có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngành Y tế đã kịp thời điều tra dịch tễ, cách ly y tế và xử lý kịp thời, không để dịch xảy ra cộng đồng.

Song song đó, Sở Y tế phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh tổ chức tiếp nhận, cách ly tập trung, thực hiện khai báo y tế, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh và theo dõi tình hình sức khỏe cho 2.326 người (15 đợt) trở về từ các nước qua Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ; thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với 6.182 trường hợp có tiếp xúc gần với người mắc hoặc nghi mắc COVID-19, hiện chỉ còn 1 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Long được Bộ Y tế phân bổ 5.600 liều vaccine phòng COVID-19. Từ ngày 20/4/2021 đến nay, ngành Y tế đã tiến hành triển khai tiêm vaccine cho 3.473 đối tượng là lực lượng tuyến đầu chống dịch và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại các địa phương ở 11 điểm tiêm trong tỉnh. Dự kiến đến ngày 5/5, tỉnh sẽ hoàn tất công tác tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong đợt 1.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm cho biết, thời gian tới, tỉnh Vĩnh Long sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Tỉnh đề nghị Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ về trang thiết bị, các chương trình liên kết, chuyển giao kỹ thuật để đào tạo nhân lực chất lượng cao giúp địa phương vừa thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét hỗ trợ đầu tư hệ thống xét nghiệm PCR- Realtime xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Long; hỗ trợ phân phối vaccine ngừa COVID-19 ưu tiên cho các cơ sở y tế có cán bộ đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông dân cư.

Hải Dương hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người

Tập trung tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch.

Các đơn vị, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với phương châm "Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình."

Tỉnh cũng củng cố lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp, các tiểu ban và duy trì tổ chức hoạt động thường xuyên.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền để người nâng cao nhận thức về dịch COVID-19, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng, nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; tuyên truyền lợi ích của việc tiêm vaccine phòng chống COVID-19.

Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với các sở, ngành, địa phương, các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng (Tổ COVID-19 cộng đồng) chủ động rà soát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật; tiếp tục giám sát, tổ chức cách ly người nhập cảnh tại các cơ sở y tế tập trung, cơ sở lưu trú theo đúng quy đinh.

Các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở, loại hình kinh doanh như trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, cơ sở lao động, kinh doanh dịch vụ càphê, quán ăn… theo các Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương ban hành và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn và đúng quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chóng dịch COVID-19 tại Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân hạn chế đi thăm quan, du lịch đến những nơi tập trung đông người, những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao dịch COVID-19. Đặc biệt, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cần hạn chế việc tổ chức tập trung đông người, các hoạt động giao lưu, liên hoan.

Hải Dương tiếp tục tạm dừng hoạt động của các dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh như: massage, karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, quán game, internet công cộng cho đến khi có thông báo mới.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chúng vaccine phòng chống dịch COVID-19 theo số lượng đã được phân bổ, bảo đảm hiệu quả, an toàn.

Các tổ COVID-19 cộng đồng và Tổ an toàn COVID-19 trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở trong cộng đồng, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly và xét nghiệm toàn bộ các trường hợp nghi ngờ.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhất là các cơ sở y tế chủ động rà soát nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị, hoàn chỉnh các phương án chủ động ứng phó với dịch COVID-19 trong mọi tình huống với phương châm "4 tại chỗ."

Khi có phát hiện ca bệnh cần áp dụng ngay khoanh vùng, truy vết, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Việc áp dụng cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả, đảm bảo an toàn không để sản xuất, kinh doanh đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết, hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, đến 17 giờ ngày 27/4, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã không còn bệnh nhân COVID-19 phải điều trị tại các cơ sở y tế và không còn trường hợp F1, F2 nào phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Trong đợt dịch bùng phát tại Hải Dương từ 27/1/2021, Hải Dương đã ghi nhận 726 trường hợp mắc COVID-19; 17.561 trường hợp F1 và 84.298 trường hợp F2. Các cơ quan chức năng đã lấy 748.483 mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Long An

Ngày 27/4, Đoàn công tác do ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã kiểm tra công tác quản lý, nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vaccine tại Long An.

Đoàn đã đến kiểm tra công tác cách ly, khai báo y tế tại Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp quản lý đoạn biên giới dài 9,5km, trong đó có 4km đường bộ và 5,5km đường sông với 9 mốc giới, thuộc 2 xã Bình Hiệp và Bình Tân (thị xã Kiến Tường).

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp luôn quyết tâm, nỗ lực trong công các phòng, chống dịch COVID-19, không để xảy ra tình trạng người dân xuất, nhập cảnh trái phép.

Đoàn có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo Ban chỉ đạo, đến thời điểm này, lực lượng chức năng đã điều trị khỏi cho 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; cách ly các trường hợp dương tính ngay sau khi nhập cảnh; không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Long An đã tiếp nhận và phân bổ 18.550 liều vaccine cho các Trung tâm Y tế huyện. Thực hiện chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax do Việt Nam sản xuất, đã có 275 tình nguyện viên tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức được tiêm mũi 2. Tại Long An chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận công tác kiểm tra hàng hóa xuất nhập cảnh tại cửa khẩu được thực hiện tương đối tốt và tỉnh Long An cơ bản đã triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, thời gian tới, Long An tiếp tục rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch liên ngành tại cửa khẩu; phân công nhiệm vụ cụ thể và có quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng trong công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Long An tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để hạn chế tối đa các ca bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam; đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế.

Ngoài ra, Long An cần kiểm soát chặt chẽ hơn những trường hợp nhập cảnh trái phép. Đối với người dân về Việt Nam không có giấy tờ, cần tuyên truyền, vận động bà con yên tâm ở lại và chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại nước sở tại. Trường hợp đặc biệt cần về nước, người dân cần nghiêm túc khai báo với cơ quan chức năng để được tiếp nhận, cách ly và được hỗ trợ y tế kịp thời.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị ngành chức năng cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chính quyền các địa phương trong tỉnh và nước bạn, không để người dân nhập cảnh trái phép; tuyên truyền người dân sống dọc các tuyến biên giới phát giác, khai báo cho lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép./.

(TTXVN/Vietnam+)