Thứ Bảy, 3 tháng 4, 2021

Không cần trình tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy khi nộp thuế trước bạ

Không cần trình tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu khi nộp thuế trước bạ. Ảnh minh họa

Đây là nội dung được đề cập tại văn bản mới nhất hướng dẫn các Cục Thuế trên cả nước giải đáp vướng mắc chính sách thu lệ phí trước bạ vừa được Tổng cục Thuế ban hành.

Trước đó, Tổng cục Thuế đã nhận được phản ánh của Tổng cục Hải quan về việc bãi bỏ Tờ khai nguồn gốc phương tiện nhập khẩu.

Về vấn đề này, Tổng cục Thuế cho biết, căn cứ quy định pháp luật về lệ phí trước bạ và quản lý thuế hiện hành không có quy định khi kê khai nộp lệ phí trước bạ người nộp thuế phải xuất trình Tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe máy nhập khẩu.

Công văn số 14650/BTC-TCHQ ngày 30/11/2020 của Bộ Tài chính cũng khẳng định, cơ quan Hải quan không thực hiện thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc đối với các lô hàng phương tiện nhập khẩu có tờ khai Hải quan đăng ký từ ngày 1/12/2020.

"Do đó, khi người nộp thuế kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với phương tiện nhập khẩu thì cơ quan thuế không yêu cầu người nộp thuế xuất trình Tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu theo quy định", đại diện Tổng cục Hải quan cho biết.

Trường hợp cần tra cứu thì truy cập hệ thống điện tử của cơ quan hải quan để kết nối dữ liệu phương tiện phương tiện nhập khẩu.

C.Sơn