Thứ Năm, 1 tháng 4, 2021

Khởi tố 6 đối tượng vụ bệnh nhân tâm thần cầm đầu đường dây ma túy, 'bay lắc' ngay tại BV Tâm thần Trung ương 1

Liên quan tới vụ việc trên, theo thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TP. Hà Nội, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng về các hành vi "Mua bán, Tàng trữ, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" và "Không tố giác tội phạm".

6 đối tượng bao gồm: Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) – cầm đầu đường dây mua bán ma túy; Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974); Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983); Nguyễn Công Thường (SN 1986); Lê Hoàng Hải (SN 1995, cùng trú TP. Hà Nội) và đặc biệt là Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, trú tại thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, huyện Thường Tin, Hà Nội, hiện đang là Kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương I).

Theo kết quả điều tra bước đầu, CA xác định Quý là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự liên quan đến các tội danh "Cưỡng đoạt tài sản" và "Gây rối trật tự công cộng". Đối tượng này vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 từ tháng 11/2018. Cũng do thời gian ở viện lâu, Quý tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Đầu tháng 2/2021, tranh thủ ngày nhân viên, cán bộ trong khoa điều trị nghỉ, Quý đã tự ý ngăn đôi phòng của bệnh viện để sử dụng một mình. Khi bị bệnh viện phát hiện, Quý trình bày lý do muốn được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh. Tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ những cuộc "bay lắc". Ngoài ra, Quý cũng sử dụng phòng "bay lắc" này để giao dịch mua bán ma túy. Tang vật vụ án được CQCA thu giữ là 6kg ma túy tổng hợp.

Chân dung đối tượng Quý và tang vật vụ án. Ảnh: DN

Cũng trong hôm nay, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác bao gồm lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Pháp chế và Thanh tra Bộ tới làm việc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đây không chỉ là vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, mà còn là những vi phạm nghiêm trọng quy trình quản lý bệnh viện và các quy chế, quy trình chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Trên cơ sở kết quả làm việc của đoàn công tác, Bộ Y tế quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra đối với bác sĩ Vương Văn Tịnh - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chỉ đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tạm đình chỉ công tác chuyên môn để hợp tác với cơ quan điều tra đối với các cá nhân liên quan, bao gồm: BS Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền, nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý.

C.Lê - T.Sơn