Thứ Hai, 12 tháng 4, 2021

Khơi dậy tinh thần dũng cảm trong đấu tranh với tội phạm

Trong thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng hỗ trợ lực lượng công an trong truy bắt tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa cùng UBND P.Long Bình trao giấy khen cho 2 anh Hoàng Đình Huỳnh và Lâm Văn Bình vì dũng cảm truy bắt tội phạm. Ảnh: CTV

* Xuất hiện nhiều gương dũng cảm bắt tội phạm

Mới đây, 2 anh Lâm Văn Bình và Hoàng Đình Huỳnh (ngụ P.Long Bình, TP.Biên Hòa) đã bắt giữ được đối tượng Ngô Trí Viễn (32 tuổi, ngụ H.Định Quán) giao cho công an để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Vào trưa 13-3, Nguyễn Hồ Sơn Sáng (24 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) điều khiển xe máy chở Viễn đến khu vực KP.2, P.Long Bình "đua nóng" xe máy của anh V.P.A. Khi các đối tượng vừa lấy trộm xe mang ra ngoài phóng đi thì bị 2 anh Bình và Huỳnh (đang ở gần đó) phát hiện, đuổi bắt. Sau khi đuổi theo được khoảng 300m, 2 anh Bình và Huỳnh đã khống chế, bắt giữ được Viễn cùng tang vật. Sau đó, lực lượng công an cũng bắt giữ được Sáng.

Nhớ lại tình huống này, anh Bình cho biết, thời điểm đó anh cùng anh Huỳnh thấy có 2 thanh niên lạ mặt cứ quanh quẩn ở khu vực này. Thấy thái độ của các đối tượng khả nghi nên 2 anh đã âm thầm theo dõi. Khi phát hiện các đối tượng vừa lấy trộm chiếc xe của anh A., ngay lập tức anh Bình cùng anh Huỳnh tri hô và bám theo các đối tượng. Tuy nhiên, do đối tượng hành động quá nhanh nên 2 anh chỉ kịp bám theo chiếc xe do Viễn vừa "đua nóng". Bị truy đuổi gắt gao, Viễn bỏ xe chạy bộ xuống ao để tìm đường thoát nhưng anh Bình và anh Huỳnh vẫn lao theo khống chế bắt đối tượng giao công an xử lý.

Theo Công an tỉnh, trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã có 11 trường hợp người dân tham gia hoạt động phong trào đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm dẫn đến bị thương, chết, thiệt hại về tài sản đã được lập hồ sơ khen thưởng. Cụ thể, có 10 trường hợp bị thương đã và đang được chính quyền địa phương lập hồ sơ đề nghị khen thưởng với số tiền từ 4 triệu đồng trở lên. Riêng 1 trường hợp tham gia Đội Xung kích phòng chống tội phạm và hỗ trợ giao thông TP.Biên Hòa tử vong khi đuổi bắt tội phạm đã được các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương hỗ trợ số tiền 45 triệu đồng.

"Lúc đó tôi chỉ nghĩ làm sao giữ được đối tượng, lấy lại xe cho nạn nhân nên không sợ hãi gì. Thấy tội phạm lộng hành ngay khu dân cư mình sinh sống nên cũng bất bình, quyết không để cho chúng thoát" - anh Bình chia sẻ.

Trước đó vào rạng sáng 4-3, tại xã Phú Thạnh (H.Nhơn Trạch), 2 anh Trần Văn Phong và Đỗ Duy Hải (đều ngụ xã Long Tân, H.Nhơn Trạch) đã kịp thời giải cứu một nạn nhân bị các đối tượng khống chế cướp tài sản giữa đêm khuya.

Theo Công an H.Nhơn Trạch, khoảng 3 giờ ngày 4-3, chị L.T.N.Đ. (quê tỉnh Hậu Giang) đi bộ một mình trên đường Quách Thị Trang, khi đến địa bàn xã Phú Thạnh (H.Nhơn Trạch) thì bất ngờ bị Võ Quốc Dương (30 tuổi, ngụ H.Nhơn Trạch) khống chế cướp tài sản. Tại đây, Dương đã bịt miệng, kéo chị Đ. vào một căn nhà bỏ trống gần đó để uy hiếp và lục lấy 1 điện thoại đi động rồi tìm cách tẩu thoát. Tuy nhiên, ngay khi đối tượng chưa kịp bỏ trốn thì bị 2 anh Phong và Hải đi ngang qua phát hiện, khống chế, bắt giữ và báo cho Công an xã Phú Thạnh đến lập hồ sơ, xử lý, ngăn ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra.

* Nhân lên những tấm gương người tốt, việc tốt

Phát biểu tại buổi lễ khen thưởng đột xuất 2 anh Hoàng Đình Huỳnh và Lâm Văn Bình vào ngày 5-4, thượng tá Huỳnh Yên Nam, Trưởng Công an TP.Biên Hòa đã đánh giá cao sự nhạy bén, tinh thần cảnh giác; đồng thời, biểu dương hành động dũng cảm của các anh trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Theo thượng tá Huỳnh Yên Nam, hành động dũng cảm này cần được nhân rộng để vận động người dân cùng chung tay với lực lượng công an trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, giữ gìn ANTT tại các địa phương. Bởi lẽ, những đóng góp tích cực từ người dân sẽ góp phần không nhỏ vào việc giữ vững ANTT từ cơ sở.

Cùng trao đổi về vấn đề này, thượng tá Nguyễn Đình Khuyên, Phó trưởng Công an H.Nhơn Trạch cho biết, thời gian qua trên địa bàn huyện cũng có nhiều người dân tích cực, chủ động trong việc đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm. Trong vụ bắt đối tượng cướp tài sản xảy ra tại xã Phú Thạnh nêu trên, Công an H.Nhơn Trạch đề xuất Công an tỉnh tặng giấy khen cho những người dân dũng cảm bắt tội phạm.

"Lực lượng Công an huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân khi tham gia vào công tác phòng chống tội phạm tại địa phương. Một khi phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát triển sâu rộng, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân được nâng lên thì chắc chắn ANTT trên địa bàn sẽ được giữ vững" - thượng tá Nguyễn Đình Khuyên nhấn mạnh.

Theo Công an tỉnh, thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân phát huy vai trò, trách nhiệm trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, hỗ trợ cho lực lượng công an trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Ngoài ra, lực lượng công an cũng sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương kịp thời thăm hỏi, động viên, khen thưởng các trường hợp tham gia truy bắt tội phạm; giải quyết các chế độ chính sách cho các trường hợp này theo đúng quy định tại Quyết định số 03/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc hỗ trợ cho người bị thương, chết, bị thiệt hại về tài sản khi tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trần Danh