Thứ Bảy, 10 tháng 4, 2021

Khi chính sách pháp luật nhân đạo bị lợi dụng - Nghi can 'giả tâm thần' để thoát tội

Đã có trường hợp, nghi can "giả tâm thần" để thoát tội. Đây là kẽ hở chết người, bởi ngày càng nhiều vụ án, thậm chí là án mạng xảy ra nhưng không xử lý được, do đối tượng có bệnh án tâm thần. Trong đó, có đối tượng bị tâm thần thật và cả đối tượng mua bệnh án giả tâm thần để thoát tội.

Trở lại vụ án "lập phòng bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh - nguyên Trưởng bộ môn Luật hình sự Đại học Luật Hà Nội cho rằng: "Trong vụ việc này, dù vị Giám đốc bệnh viện biết hay không biết đều bị xử lý. Nếu có căn cứ cho rằng, Giám đốc bệnh viện biết sự việc mà không ngăn chặn, đây là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng.

Nếu có căn cứ chứng minh vị Giám đốc này không biết sự việc, thì đây là tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ông Ngụy Thế Hùng trong một lần trả lời Pháp luật Plus.

Trước đó, Pháp luật Plus đã đưa tin; Vì sao một bệnh nhân với vỏ bọc tâm thần lại có thể điều hành một đường dây buôn bán ma túy lớn như vậy?

Liên quan đến đường dây mua bán ma túy xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Công an Hà Nội đã khởi tố bị can Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) và 5 người khác về các tội danh "Mua bán, Tàng trữ, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" và "Không tố giác tội phạm"...

Dư luận cho rằng, đây là vụ án có 1-0-2, với những tình tiết gây chấn động dư luận. Không chỉ người dân mà cả cơ quan chức năng cũng bày tỏ sự quan ngại và lo lắng về sự việc tương tự xảy ra trong tương lai. Nguy hiểm hơn, đã có trường hợp, nghi can "giả tâm thần" để thoát tội.

Để có góc nhìn nhiều chiều về sự việc trên, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi về nội dung trên với ông Ngụy Thế Hùng, cán bộ kiểm sát, VKSND tối cao- ông Hùng bày tỏ: "Trong mấy chục năm công tác, tôi từng tham gia hỏi cung bị can, bị cáo…đã có những vụ án khi thực hiện điều tra bắt nghi phạm rất khó khăn, vì kẽ hở của luật pháp bị lợi dụng.

Đã có những vụ án nghi can giả tâm thần gây khó khăn cho điều tra viên cũng như là kiểm sát viên, nhất là những trường hợp cần thiết phải áp dụng những biện pháp cưỡng chế, tức là bắt tạm giam. Trong thực tế, cá nhân tôi trực tiếp xử lý một vài vụ án đã có trường hợp bị can bị khởi tố và có lệnh bắt giam nhưng đến khi điều tra viên đi bắt thì người ta lại đang chữa bệnh ở trong bệnh viện tâm thần?.

Và kết quả giám định của bệnh viện tâm thần là người ta bị tâm thần phân liệt hay là tâm thần gì đó...

Điều nguy hiểm là, căn cứ vào xác nhận của bệnh viện đó và kết quả trả lời của bệnh viện xác định người ta có mắc bệnh tâm thần, cho nên lệnh bắt giam không thể thực hiện được. Vì luật quy định; những trường hợp người bị tâm thần phạm tội thì phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh chứ không phải biện pháp bắt giam"- ông Hùng phân tích.

Với kinh nghiệm thực tế trong điều tra, ông có bình luận gì đối với mộtngười đang điều trị tâm thần nhưng lại có khả năng điều hành một đường dây mua bán chất ma túy? "Tôi không phải là một bác sĩ nên không thể trả lời chính xác về trường hợp cụ thể trên. Nhưng thực tế, một số trường hợp nguyên nhân do các bác sĩ và những người có trách nhiệm ở bệnh viện trong việc khám và đưa ra kết luận một người mắc bệnh tâm thần hay không?.

Cá nhân tôi cho rằng, phần lớn là do tiêu cực, chạy, mua bằng tiền, cụ thể đã có những bác sĩ bị khởi tố nhận 80 triệu để làm 1 hồ sơ bệnh án tâm thần. Có trường hợp, biết chắc một người không tâm thần nhưng cơ quan tố tụng, điều tra viên, kiểm sát viên không đủ thẩm quyền để bác đi kết luận của bệnh viện tâm thần, phải tôn trọng kết luận đó" - ông Ngụy Thế Hùng trăn trở.

Ly Ly