Thứ Sáu, 30 tháng 4, 2021

Khai báo y tế khi trở vê Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ thực hiện như thế nào?

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone để khai báo y tế.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Tại các cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu: "Những người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ dịp 30/4 và 1/5 đều phải khai báo y tế".

Do đó, nếu bạn về quê hoặc đi du lịch ra ngoài Hà Nội khi trở về đều phải thực hiện khai báo y tế.

Người dân có thể khai báo tại trạm y tế xã phường, hoặc khai báo y tế qua mạng (khai online) qua tại địa chỉ antoancovid.vn/khaibao và tokhaiyte.vn. Hoặc người dân có thể khai báo y tế qua ứng dụng bluzone tại: https://bluezone.gov.vn

Để thuận tiện cho việc ghi lại những người đã tiếp xúc nhưng không nhớ, bạn cài và kích hoạt ứng dụng bluezone bởi đây là một trong những giải pháp công nghệ thông tin tối ưu nhất giúp truy vết và thực hiện khoanh vùng, dập dịch diễn ra nhanh chóng hơn, tránh cách ly nhầm, cách ly trên diện rộng.

Trước đó, Bluezone đã bổ sung tính năng quét QR code. Người dùng Bluezone khi đến nơi công cộng sẽ quét QR code tại đó, để ghi nhận sự có mặt, để tăng khả năng ghi nhận. Bên cạnh đó, các tính năng được đội ngũ phát triển bổ sung như: Tiêm chủng (nhắc, ghi chú lịch tiêm chủng cho trẻ em và người lớn); Sức khỏe (theo dõi, cảnh báo thông tin sức khỏe và thể chất); Sức khỏe phụ nữ; Lịch (xem lịch âm dương, ngày tốt xấu, giờ hoàng đạo)...

Cũng theo quy định của Hà Nội, đối với những người đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự. Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Theo Sở Tư pháp Hà Nội, mức phạt trên áp dụng điểm 1.1 mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bên cạnh đó, người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh COVID-19 bị phạt tối đa 20 triệu đồng.

XM/Báo Tin tức