Thứ Năm, 29 tháng 4, 2021

Điện Biên tập trung ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên liên tục bắt giữ các đối tượng đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.

Những ngày gần đây, hoạt động tổ chức đưa, đón người xuất nhập cảnh trái phép trên khu vực biên giới tỉnh Điện Biên có chiều hướng gia tăng, nhất là tình trạng các đối tượng người Trung Quốc móc nối với các đối tượng người Việt Nam lập đường dây, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để xuất cảnh sang nước thứ 3.

Gần đây nhất, trong 2 ngày 18 và 19/4, Đồn Biên phòng Si Pa Phìn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 25 đối tượng gồm 12 người Việt Nam, 13 người Trung Quốc về hành vi "tổ chức đưa, đón người khác xuất cảnh trái phép". Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng bị bắt đều khai nhận đang thực hiện mọi cách thức để tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Lào.

Đại tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, chúng thường phân công cụ thể cho từng người, từng công đoạn và các đối tượng khi di chuyển từ các tỉnh biên giới phía Bắc sang tỉnh Điện Biên chủ yếu đi bằng taxi, xe máy; nghỉ tại các nhà nghỉ rất kín đáo nhằm che mắt lực lượng chức năng. Khi tổ chức vượt biên từ khu vực biên giới của tỉnh Điện Biên sang Lào, các đối tượng thường chọn thời điểm chiều tối để thuận lợi cho việc xuất cảnh. Tuy nhiên với tinh thần quyết tâm quyết liệt trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã triển khai và ngăn chặn được các hoạt động của các đối tượng.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở trên biên giới để ngăn ngừa tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang hiện đang quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài trên 28km tiếp giáp với Lào. Điều kiện địa hình phức tạp, nhiều đường mòn trên biên giới, nên hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép thường diễn ra hết sức phức tạp, trong đó có việc các đối tượng tổ chức thành đường dây khép kín, tạo thành các mắt xích để đưa, đón người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và xuất cảnh sang nước thứ 3.

Riêng những ngày đầu tháng 4 vừa qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang và các lực lượng phối hợp đã bắt giữ 10 đối tượng người Việt Nam về hành vi đưa người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào.

Thượng úy Nguyễn Xuân Anh, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang cho biết, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, Trạm Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tây Trang cũng thực hiện chốt 113 là chốt cố định tại khu vực mốc 113 để đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

10 đối tượng người Việt Nam bị Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang bắt giữ về hành vi đưa người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào mới đây.

Về các giải pháp triển khai nhằm tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các hành vi xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn; qua đó, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trung tá Nguyễn Văn Phúc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang cho biết: "Chúng tôi sẽ triển khai lực lượng nắm tình hình ngoại biên kịp thời dự báo tình hình báo cáo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Tham mưu cho các cấp có chủ trương biện pháp, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid lây lan từ bên ngoài vào, thứ hai duy trì nghiêm túc 4 tổ chốt cố định trên biên giới và 1 tổ tuần tra, kiểm soát lưu động kịp thời phát hiện các hoạt động nhập cảnh trái phép".

Dù nhiều khó khăn, gian khổ, song mỗi cán bộ, chiến sỹ đều xác định nỗ lực hết mình, tất cả vì sự bình yên của nhân dân.

Có đường biên giới dài (gần 400 km tiếp giáp với 2 nước Lào và Trung Quốc), địa hình hiểm trở, chia cắt. Trong khi đó, việc đưa, đón người xuất nhập cảnh trái phép được các đối tượng triển khai với thủ đoạn ngày càng manh động, tinh vi.... Tuy nhiên, mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng Biên phòng Điện Biên luôn xác định nỗ lực với quyết tâm cao nhất nhằm đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm; phấn đấu kiểm soát tốt dịch bệnh trên biên giới, tất cả vì sự bình yên của nhân dân./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc