Thứ Năm, 29 tháng 4, 2021

Hơn 70 km giáp Campuchia, Biên phòng Đắk Lắk chốt chặn biên giới ngăn Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 khi nước bạn Campuchia đang ghi nhận các ca nhiễm Covid -19 tăng mạnh, tỉnh Mondulkiri, nơi giáp ranh với 2 huyện Ea Súp và Buôn Đôn của Đắk Lắk cũng đã ghi nhận trường hợp mắc Covid -19. Đồng thời, tăng cường lực lượng, phương tiện ở địa bàn, khu vực trọng điểm, phức tạp, kịp thời phát hiện, ngăn chặn triệt để hoạt động vượt biên trái phép.

Đồn biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê.

Là người trực tiếp tham gia vào hoạt động truy vết và ngăn chặn kịp thời 12 đối tượng vượt biên trái phép từ Campuchia qua đường biên giới thuộc huyện Ea Súp đêm 25/4 vừa qua, Trung úy Cao Tiến Dũng, đang làm nhiệm vụ tại chốt phòng chống Covid -19 của đồn biên phòng Ia Rvê kể. "Qua mật phục và chốt chặn phát hiện các dấu vết thì mình truy theo dấu vết và phát hiện các đối tượng đi sâu vào nội địa thì báo cáo phối hợp với các lực lượng trên địa bàn xã để ngăn chặn và làm công tác cách ly tập trung kịp thời. Nếu biên giới mà bị lủng thì vô nội địa ảnh hưởng rất nặng nề nên chúng tôi phải nêu cao tinh thần cảnh giác, nâng cao vai trò trách nhiệm hơn nữa, phòng chống dịch như chống giặc."

Theo Đại úy Hoàng Văn Tuân, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Rvê, từ ngày 25/4 đến nay, trên các tuyến biên giới của huyện Ea Súp, bộ đội Biên phòng đã phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn 3 vụ với 17 đối tượng vượt biên trái phép. Xác định thời gian tới, tình trạng này sẽ còn tiếp diễn, nên đơn vị đã động viên anh em vượt qua những khó khăn, trở ngại về khí hậu, địa hình để làm tốt nhiệm vụ của mình với quyết tâm bảo đảm an toàn, ổn định và bình yên nơi tuyến biên giới.

"Lực lượng của đơn vị mỏng, đối tượng thường xâm nhập ngoài giờ hành chính và điều kiện thời tiết cũng như địa hình công tác thì vào mùa khô, địa hình bằng phẳng, chất đất cằn cỗi, người dân họ lợi dụng vấn đề đó mà xâm nhập không vào cung đường cụ thể mà dàn trải trên biên giới. Trước khó khăn đó, Ban chỉ huy đơn vị đã phân công cụ thể túc trực trên biên giới và thay nhau canh gác chia từng tổ đội công tác để thay nhau thực hiện nhiệm vụ trên biên giới nhằm kiểm soát một cách tốt nhất"- Đại úy Hoàng Văn Tuân cho biết.

Chiến sĩ Biên phòng canh gác tại chốt phòng chống dịch Covid -19 cưảkhẩu Đắk Ruê.

Còn tại chốt phòng chống dịch Covid -19 của đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê, công tác tuần tra, kiểm soát cũng được đơn vị tập trung cao độ. Trung tá Phùng Văn Bình, cán bộ quân y Đồn biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê cho biết: "Anh em ở đây tuần tra biên giới ngăn chặn về công tác phòng chống dịch bệnh. Nếu mà có trường hợp vượt biên qua biên giới thì anh em tuần tra mật phục đưa về nơi cách ly của đơn vị. Anh em ở chốt và anh em trong đơn vị với tinh thần phòng chống dịch cao nhất, không cho dịch xâm nhập vào khu vực biên giới."

Thượng tá Nguyễn Minh Tuyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Trên toàn tuyến biên giới dài hơn 73km tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia, các đồn biên phòng đã tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, quyết tâm ngăn chăn triệt để việc nhập cảnh trái phép. Cùng với đó, các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là tại 4 xã biên giới thuộc các huyện Ea Súp và Buôn Đôn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng, biện pháp cho người dân trong việc phòng, chống dịch Covid -19.

Canh gác tại đồn Ia Rvê.

"Đơn vị đã triển khai duy trì 6 chốt cố định, 18 tổ tuần tra cơ động tăng cường các cơ sở vật chất trang bị, động viên cán bộ chiến sĩ tuần tra kiểm soát 24/24 bảo đảm biên giới khép kín, chặt chẽ với quyết tâm không để bất kỳ trường hợp nào vượt biên từ Campuchia qua mà không bị kiểm soát " - Thượng tá Nguyễn Minh Tuyên cho hay.

Vượt lên khó khăn, vất vả nơi núi thẳm rừng sâu, từng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Đắk Lắk đều ý thức quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn./.

Nam Trang/VOV- Tây Nguyên