Thứ Tư, 28 tháng 4, 2021

Hành trình triệt phá đường dây buôn bán thuốc nổ 'phục vụ' đánh cá

Qua thu thập những chứng cứ, tài liệu cho thấy đây là một đường dây mua bán trái phép vật liệu nổ hoạt động quy mô mang tính chuyên nghiệp trên địa bàn nhiều tỉnh.

Số thuốc nổ tang vật và chiếc xe vận chuyển.

Trung tá Nguyễn Bá Triều, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh BR-VT cho biết, vào đầu năm 2021, thông qua công tác quản lý địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự nắm được thông tin trên địa bàn xuất hiện một số đối tượng nghi vấn cung cấp thuốc nổ để các ngư dân sử dụng đánh bắt hải sản trái phép trên biển.

Quá trình tổ chức lực lượng xác minh, cơ quan Công an xác định đây là một đường dây mua bán trái phép vật liệu nổ hoạt động mang tính chuyên nghiệp trên địa bàn nhiều tỉnh do Nguyễn Thị Tịnh - đối tượng có tiền án về tội "Mua bán trái phép vật liệu nổ", cầm đầu. Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh thành lập chuyên án đấu tranh.

Đối tượng Tịnh rất xảo quyệt, không bao giờ tàng trữ vật liệu nổ trong nhà, mà chỉ khi có người đặt thuốc nổ thì đối tượng mới liên lạc với các đầu mối ở miền Trung để lấy thuốc về sẽ giao luôn cho người mua chứ không đem về cất giấu, tàng trữ.

Khi có thông tin đối tượng đưa lượng thuốc nổ khá lớn về địa bàn BR-VT, nhưng không nhận hàng ở địa bàn BR-VT và cũng không gửi hàng qua xe khách một cách thông thường mà lại gửi hàng qua đường xe tải.Khi được báo hàng tới nơi, đối tượng Tịnh đã lên khu vực ngã ba Tân Phong, thuộc Long Khánh, tỉnh Đồng Nai để nhận hàng. Tịnh đi xe riêng. Khi tới địa điểm, Tịnh còn tiếp tục thay đổi địa điểm nhận hàng đến ba lần, trước khi chọn địa điểm cuối cùng để nhận hàng. Nhận hàng xong thì di chuyển với tốc độ nhanh từ địa bàn Đồng Nai về tỉnh BR-VT.

"Với sự quyết tâm cao của các trinh sát trực tiếp tham gia phá án, cũng như lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo phòng đã lên được phương án để bố trí lực lượng bắt quả tang ngay khi các đối tượng giao nhận hàng", Trung tá Nguyễn Bá Triều cho biết.

Theo đó, ngày 6/3, Tịnh nhận một lượng lớn thuốc nổ rồi nhờ Phan Văn Son (53 tuổi, đối tượng sống với Tịnh như vợ chồng tại một phòng trọ ở thị xã Phú Mỹ) dùng xe ôtô hiệu Toyota Fortuner vận chuyển hàng từ địa bàn TP Vũng Tàu đi giao cho khách hàng.

Khoảng 10h30 cùng ngày, các đối tượng này vận chuyển một túi xách bên trong chứa 30kg thuốc nổ đến khu vực một nghĩa trang trên đường Phước Thắng, phường 12, TP Vũng Tàu, giao cho Phạm Thị Mỹ Xuân thì bị các trinh sát hình sự khống chế bắt giữ. Tiến hành kiểm tra chiếc xe ôtô Fortuner, các trinh sát tiếp tục phát hiện, thu giữ một túi xách bên trong chứa 20kg thuốc nổ.

Khai nhận với cơ quan điều tra, Tịnh thừa nhận số thuốc nổ trên có trọng lượng 50kg được Tịnh mua của một người đàn ông không quen biết ở một tỉnh Miền Trung, trong đó 30 kg Tịnh đưa về Vũng Tàu bán cho Hồ Văn Thành (chồng Xuân).

Đáng nói, theo kế hoạch của Tịnh, sau khi giao hàng cho Thành và Xuân, Tịnh sẽ tiếp tục nhờ Son chở ra Bình Thuận để giao cho một khách hàng khác 20kg thuốc nổ còn lại.

Theo kết quả giám định tang vật trong vụ án này đây là loại thuốc nổ TNT có trọng lượng 50,1kg. Mở rộng điều tra, ngay trong ngày 6/3, cơ quan điều tra tiếp tục bắt giữ đối tượng Hồ Văn Thành. Theo lời khai của Thành, trước đây làm nghề đánh bắt hải sản và biết có một số ngư dân cần mua thuốc nổ về chế tạo mìn để khai thác hải sản. Do đó, anh ta đã liên hệ với Tịnh mua thuốc nổ về bán lại để lấy tiền lời. Thời điểm hẹn giao hàng, do Thành bị bệnh nên đã nhờ vợ là Xuân mang 24 triệu đồng đến trả cho Tịnh để lấy 30kg thuốc nổ thì bị Công an bắt giữ.

Cơ quan điều tra cho biết, quá trình mở rộng điều tra, đối tượng Tịnh còn thừa nhận trước khi bị bắt, Tịnh đã từng thực hiện trót lọt một vụ mua bán trái phép vật liệu nổ.

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh BR-VT xác định, sau khi mua bán số lượng lớn thuốc nổ, Tịnh thường phân nhỏ ra bán lại cho các chủ ghe, các chủ ghe mua lại để trực tiếp mang ra biển dùng đánh bắt hải sản. TNT là một trong các loại thuốc nổ tạo ra sức công phá rất lớn, nếu vụ án không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, số vật liệu nổ này được sử dụng bất hợp pháp thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ nổ gây thiệt hại về người và tài sản.

P. Lữ - T. Nhân